600 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội được tập huấn nộp thuế điện tử

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Trong 2 ngày 17-18/2, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức 03 hội nghị tập huấn cho 600 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nắm bắt và sử dụng các chức năng của hệ thống nộp thuế điện tử thay cho hình thức nộp thuế truyền thống.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn. Nguồn: tapchithue.com.vn
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn. Nguồn: tapchithue.com.vn
Theo Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng, dịch vụ nộp thuế điện tử là hình thức tiên tiến đang áp dụng tại nhiều nước với các tiện ích nổi trội: người nộp thuế có thể nộp thuế bất cứ ở đâu có kết nối internet, đảm bảo an toàn, chính xác. DN có thể tra cứu nghĩa vụ thuế của mình thông qua cổng thông tin của cơ quan thuế bằng địa chỉ ID và mã khoá của DN.

Số tiền thuế nộp qua internet sẽ được chuyển đến kho bạc nhanh chóng và hạn chế được nhầm lẫn trong qua trình nhập dữ liệu của ngân hàng, kho bạc. Việc triển khai nộp thuế điện tử cũng giúp cơ quan thuế tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hoá các kênh thu ngân sách nhà nước.
 
Để có thể sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần có tài khoản của BIDV; đã được cấp mã số thuế/mã số DN và đang hoạt động; có chứng thư số, có kết nối internet và địa chỉ liên lạc ổn định với cơ quan thuế và đang thực hiện khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
 
Cục Thuế Hà Nội và BIDV cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN nộp thuế điện tử; thường xuyên cung cấp các tài liệu hướng dẫn, tổ chức các lớp tập huấn. Các chuyên gia của cơ quan thuế và ngân hàng sẽ hỗ trợ qua điện thoại hoặc hỗ trợ trực tiếp khi cần thiết. Cục Thuế Hà Nội cũng mong muốn các DN sẽ triển khai ngay việc nộp thuế điện tử trong kỳ nộp thuế tháng 2 thay vì phải đến các quầy giao dịch của các tổ chức tín dụng như trước đây.