660 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay lãi suất thấp

PV.

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa – SMEDF (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa khởi động 4 chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi. Chương trình áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với tổng nguồn vốn cho vay là 660 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm.

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, khối DNNVV nước ta có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay cả nước có hơn 500 nghìn DNNVV, chiếm khoảng 98% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp 33 % tổng thu ngân sách, 45% GDP, tạo ra 62% việc làm.

Đa phần DN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận tài chính, chủ yếu do lãi suất vay của các ngân hàng thương mại còn cao không thể đáp ứng và điều kiện cho vay, thủ tục vay vốn phức tạp.Do vậy, nhằm tạo động lực cho DN tư nhân phát triển, Quỹ SMEDF được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Trong năm nay, SMEDF sẽ cho DNNVV vay 660 tỷ đồng.

Bốn chương trình SMEDF dự kiến triển khai trong năm 2016 sẽ tập trung hỗ trợ một số lĩnh vực như: Hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; Hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; Hỗ trợ DN ngành hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.

Nguồn vốn của mỗi chương trình từ 100-210 tỷ đồng. Tùy theo từng chương trình, mỗi DN sẽ được vay từ 10-25 tỷ đồng, thời gian vay từ 18-24 tháng.

Được biết, SMEDF được thành lập nhằm tạo động lực cho DN tư nhân phát triển. Mức vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng của quỹ tuy khiêm tốn nhưng là vốn mồi để thu hút đóng góp của các tổ chức khác cùng hỗ trợ DN phát triển.