70% doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt chú trọng đầu tư cho nhân sự

Theo Kim Hiền/kinhtevadubao.vn

Báo cáo khảo sát top 500 doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tốt của Vietnam Report mới công bố cho thấy, gần 70% doanh nghiệp chú ý đầu tư về vấn đề nhân sự và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả khảo sát cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp đều báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng lên trong 3 quý đầu năm và thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng tăng doanh thu và tăng khả năng sinh lời trong 12 tháng tới.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phản hồi vấn đề “Tăng trưởng nền kinh tế không ổn định” là một trong những thách thức lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong năm 2017 (với lựa chọn của hơn 26% doanh nghiệp).

70% doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt chú trọng đầu tư cho nhân sự  - Ảnh 1
Những rào cản ảnh hướng đến khả năng sinh lợi của doanh nghiệp

Kế đến, doanh nghiệp cũng thể hiện mối bận tâm đối với diễn biến thay đổi khí hậu, thời tiết kết hợp với những thảm họa môi trường xảy ra với tần suất và cường độ lớn dần tại Việt Nam trong hai năm qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khảo sát của Vietnam Report, hơn 50% doanh nghiệp đánh giá chính khối lượng hàng hóa/dịch vụ bán ra trong 3 quý đầu năm nay gây ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất đến lợi nhuận doanh nghiệp thu lại chứ không phải giá cả hay chi phí chi tiêu của doanh nghiệp.

Về vấn đề phân bổ chi phí nguồn vốn nhằm thu lại lợi nhuận tốt, các mảng được doanh nghiệp chú trọng tập trung và đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua là Nhân sự, Kênh phân phối, Sales/Marketing và Công nghệ thông tin, với hơn 50% doanh nghiệp lựa chọn.

Trong đó, gần 70% doanh nghiệp chú ý đầu tư về vấn đề nhân sự và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Ngoài ra, một số doanh nghiệp báo cáo không phân bổ chi tiêu đầu tư cho mảng Tài chính, Logistics, Nguồn cung ứng của doanh nghiệp…

Nhìn chung trong đánh giá của các doanh nghiệp, Logistics tuy được phân bổ nhưng chưa mang lại hiệu quả đặc biệt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có 5% doanh nghiệp phân bổ chi tiêu cho mảng này, nhưng đạt hiệu quả thấp so với mong đợi.

70% doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt chú trọng đầu tư cho nhân sự  - Ảnh 2
Đánh giá của doanh nghiệp về hiệu quả phân bổ chi phí và nguồn vốn của doanh nghiệp

Bên cạnh các chiến lược tăng doanh thu, giảm chi phí để nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong 12 tháng tới, nhiều doanh nghiệp dự định tập trung vào 02 mũi nhọn: vận dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong các quy trình hoạt động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo tiền đề tăng trưởng vững chắc.

Đánh giá về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong những năm tới, nhiều doanh nghiệp dự đoán ngành công nghệ sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ nhất (chiếm 27% lựa chọn của các doanh nghiệp).

Trong đó, một số ngành cũng được nhiều doanh nghiệp đánh giá triển vọng sinh lời là Xây dựng, bất động sản (17%), Y tế, dược (15%), Bán lẻ, kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại (10%)./.