VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hoàn thiện dự thảo Nghị định về kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm hàng nhập khẩu

Thứ trưởng Vũ Thị Mai chủ trì hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Hoàn thiện dự thảo Nghị định về kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm hàng nhập khẩu

Ngày 12/5/2021, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì hội nghị.

Ngành Hải quan chống thất thu ngân sách hiệu quả qua thanh tra, kiểm tra

Đổi mới mạnh mẽ phương thức kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định về cải cách kiểm tra chuyên ngành

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, cơ quan có liên quan; các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp; doanh nghiệp; thành viên Tổ biên tập Nghị định thuộc các Bộ, Tổng cục Hải quan và đại diện một số đơn vị hải quan tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngay khi Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” được phê duyệt theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg. Trong đó, nội dung quan trọng số một là xây dựng nghị định để làm cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước triển khai thực hiện theo mô hình mới.

Theo Thứ trưởng, Nghị định này liên quan đến nhiều luật, nhiều bộ, ngành cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; vì vậy cần sự chung tay cùng xây dựng của các bên có liên quan để cải cách mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế, xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu tham gia hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Đức Minh  

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan với vai trò chủ trì triển khai Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo tinh thần Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo các đại biểu, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, về an toàn thực phẩn đối với hàng hóa nhập khẩu. Cơ bản dự thảo Nghị định đã cụ thể hóa được các nội dung quan trọng của 7 cải cách về kiểm tra về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định xoay quanh các nội dung như: trách nhiệm của các cơ quan khi tham gia kiểm tra hàng hóa; vai trò của đơn vị chứng nhận sự phù hợp; tác động về lợi ích của đề án cải cách so với trước đây...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã đánh giá cao những góp ý của các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp. Thứ trưởng giao Tổng cục Hải quan tiếp thu các ý kiến và tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định, chuẩn bị hồ sơ đảm bảo chất lượng trình Chính phủ trong tháng 6/2021.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM