AIIB mong muốn có sự hợp tác từ các tổ chức tài chính Nhật Bản

Theo Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)

Lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đã kêu gọi các tổ chức tài chính Nhật Bản tăng cường hợp tác nhằm hướng tới xây dựng các dự án hạ tầng chất lượng cao tại khu vực.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 20/5, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đã kêu gọi các tổ chức tài chính Nhật Bản tăng cường hợp tác nhằm hướng tới xây dựng các dự án hạ tầng chất lượng cao tại khu vực.

Phát biểu với các phóng viên khi ở thăm Nhật Bản, Thống đốc AIIB Kim Lập Quần cho biết kể từ khi được thành lập vào năm 2015, AIIB đến nay đã đầu tư 8 tỷ USD vào 35 dự án tại 15 nước châu Á.

Người đứng đầu AIIB nhấn mạnh rằng những ý kiến hoài nghi đối với AIIB ngày càng ít đi, khi tổ chức này đã thu hút được sự tham gia của 97 thành viên.

Ông Kim Lập Quần đánh giá mỗi năm khu vực châu Á cần tới 1.700 tỷ USD để đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng nhưng các tổ chức tài chính quốc tế hiện chỉ đáp ứng 2,5% nhu cầu vốn vay.

Đánh giá cao các tổ chức tài chính của Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư vào phát triển hạ tầng và có uy tín, ông Kim Lập Quần kêu gọi các tổ chức này, tiêu biểu là Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, cần tăng cường hợp tác tín dụng với AIIB.

Theo dự kiến, ông Kim Lập Quần sẽ có cuộc gặp với các tổ chức này để thảo luận các vấn đề liên quan.

Đề cập tới căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hiện nay, ông Kim Lập Quần nhận định khi xảy ra vấn đề giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới thì các nước đang phát triển cũng không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Chính thức thành lập ngày 25/12/2015 theo sáng kiến của Trung Quốc và đặt trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh, AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực tại châu Á.

Trung Quốc nắm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết tại AIIB. Mỹ và Nhật Bản hiện vẫn từ chối tham gia ngân hàng này.