Anh: Cảnh báo tội phạm rửa tiền qua bất động sản

Hà Anh

Theo hãng tin CNN, Chính phủ Anh sẽ có những biện pháp để ngăn chặn tội phạm rửa tiền bất động sản ở nước này, khi họ rót hàng tỷ USD vào bất động sản ở London nhằm mục đích rửa tiền.

Giới tội phạm đang mua bất động sản London nhằm mục đích rửa tiền.
Giới tội phạm đang mua bất động sản London nhằm mục đích rửa tiền.

“Tôi muốn truyền đi thông điệp rằng London không phải là nơi để tội phạm rửa tiền hoạt động”, Thủ tướng Anh David Cameron, nhấn mạnh.

Hãng tin CNN cho biết, Chính phủ Anh sẽ công bố danh sách những công ty nước ngoài sở hữu bất động sản tại Anh và xứ Wales gần đây và làm rõ về quá trình sở hữu các bất động sản của những công ty này. Cùng với đó, Chính phủ Anh cũng yêu cầu những công ty nước ngoài muốn mua bất động sản tại London phải cung cấp thông tin về người sở hữu của công ty đó.

Các công ty nước ngoài tại Anh hiện đang sở hữu khối bất động sản trị giá khoảng 190 tỷ USD tại cả Anh và xứ Wales.

Người nước ngoài tăng cường đầu tư vào bất động sản London đã khiến giá nhà tại đây tăng nhanh, còn người dân thì gặp khó khăn để mua được một căn nhà. Giá nhà tại London đã tăng 9% trong vòng 1 năm, trong đó, người mua đến từ Quatar, Trung Quốc và Nga là những nhà đầu tư lớn nhất.

Global Witness - Tổ chức hoạt động vì mục đích chống lại tình trạng bóc lột tài nguyên thiên nhiên và vi phạm nhân quyền cho biết, London là thiên đường cho tội phạm rửa tiền thông qua việc mua bất động sản hạng sang. “Gia đình của nhà độc tài Moammar Ghadafi đã từng rửa tiền tại đây”. Người phát ngôn của Global Witness Chido Dunn cho biết.

Một khối bất động sản khác trị giá 150 triệu USD tọa lạc trên đường Baker Street, London vẫn chưa rõ người sở hữu, tuy nhiên tài sản này lại liên quan đến Kazakh, một cựu lãnh đạo cảnh sát bị tố vì tội giết người và rửa tiền, Global Witness cho biết./.