Anh, Pháp sẽ thực hiện tự do hàng hải ở biển Đông

Theo Vũ Quỳnh/daibieunhandan.vn

Các Bộ trưởng Quốc phòng của Anh và Pháp hôm 3/6 cho biết Paris và London sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông như một phản ứng trước sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. Nguồn: Internet
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. Nguồn: Internet

Tuyên bố trên được đưa ra tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này sẽ cử một nhóm công tác hàng hải đi cùng trực thăng và tàu biển của Anh ghé thăm Singapore vào tuần tới, sau đó “tiến vào một số khu vực ở Biển Đông”.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc nhưng bà Parly dường như nhấn mạnh tàu Anh và Pháp sẽ đi qua vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép, đồng thời giả định một cuộc chạm trán xảy ra với quân đội Trung Quốc.

“Tại thời điểm nào đó, có thể sẽ có giọng nói nghiêm khắc qua hệ thống liên lạc yêu cầu chúng tôi phải rời khỏi vùng biển đang hoạt động. Nhưng chỉ huy của chúng tôi sẽ bình tĩnh trả lời rằng ông ấy tiếp tục đi bởi theo luật pháp quốc tế, đây là vùng biển quốc tế” - bà Parly nói về kịch bản trên.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết bằng cách thực thi hoạt động tự do hàng hải với các đồng minh và bạn bè, Paris đã góp phần thiết lập trật tự dựa trên những quy tắc ở Biển Đông, đặt mình vào vị trí phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp trên các đảo ở vùng biển này. Bà Parly cho rằng phải mở rộng nỗ lực nói trên hơn nữa. Ngoài ra, châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ khi các nhà quan sát của Đức cũng có mặt trên tàu chiến Anh và Pháp tới Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson xác nhận London sẽ điều 3 tàu chiến tới Biển Đông để phản đối ảnh hưởng “không có lợi”, bảo vệ trật tự và truyền tải thông điệp rằng các nước cần phải “chơi theo luật lệ”.

Đáp lại, Trung tướng Hà Lôi - người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham gia Đối thoại Shangri-La - tuyên bố Biển Đông mở cửa cho mọi người, không giới hạn tự do đi lại, nhưng ngang nhiên cảnh báo Bắc Kinh sẽ không cho phép bất kỳ ai vi phạm cái mà ông gọi là chủ quyền không được thừa nhận của Trung Quốc.

Trước đó, cũng tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng hơn nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông. Lầu Năm Góc được cho là đang xem xét cách tiếp cận quyết đoán hơn, có thể liên quan đến các cuộc tuần tra dài hơn, nhiều tàu hơn và giám sát chặt chẽ các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đảo nhân tạo.