Áp dụng ISO 22000 mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

P.V

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” trên thế giới.

Áp dụng ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: Internet
Áp dụng ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: Internet

Lợi ích từ ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Dựa trên phương pháp quản lý vệ sinh thực phẩm của HACCP, ISO 22000 sẽ giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm và hiện thực hóa việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Áp dụng ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” trên thế giới.

Bên cạnh đó, áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích như: Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có thể thay thế nhiều tiêu chuẩn khác nhau như GMP, HACCP, EURO GAP, BRC, SQF, IFS; giảm chi phí bán hàng; giảm tối đa nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng của nhà phân phối, khách hàng; thuận tiện trong việc tích hợp các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO 14001, ISO/IEC 17025…).

ISO 22000:2018 là một trong số các tiêu chuẩn của bộ tiêu chuẩn ISO 22000. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn này được định nghĩa là một hệ thống quản lý bao gồm các quy trình, thủ tục và yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.

Hiện nay, ISO 22000:2018 được áp dụng nhiều tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và có liên quan đến thực phẩm.

Những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm như: Các nông trại, trang trại chăn nuôi và trồng trọt, các ngư trường nuôi thủy, hải sản; đơn vị cung cấp dịch vụ và chế biến thực phẩm như nhà máy sản xuất, suất ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh…; đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm, đóng gói thực phẩm…; đơn vị sản xuất các mặt hàng sản phẩm thực phẩm chức năng; hệ thống các siêu thị; các đơn vị sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi…

Thời gian qua, sau quá trình nỗ lực, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đạt chứng chỉ chứng nhận ISO 22000 nói chung và chứng chỉ chứng nhận ISO 22000:2018 nói riêng. Ví dụ điển hình như Công ty TNHH MTV ANT FARM, Công ty TNHH Amiba Việt Nam, Công ty CP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam (Vinaherbfoods)…

Mạnh dạn tiên phong áp dụng

Vinaherbfoods là một doanh nghiệp có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực dược liệu, gia vị, nông sản cung cấp khắp cả nước và xuất khẩu. Công ty hiện đang hoạt động ở 2 mảng chính xuất khẩu nông lâm sản nguyên liệu ngành dược (bao gồm hoa hồi, thảo quả, quế, hạt tiêu); đặc biệt là sản xuất các loại nước uống thuần thảo dược, từ các dược liệu như thổ phục linh, đinh lăng, hương quế...

Sau khi đánh giá thực tế tại nhà xưởng, đoàn đánh giá tiến hành truy cập hệ thống tài liệu nhằm xác định các quy trình, quy định, tài liệu, hồ sơ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát phân tích mối nguy, điểm tới hạn; quy trình sản xuất; bảo quản sản phẩm; bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh, khử trùng thiết bị… được doanh nghiệp xây dựng, triển khai, lưu trữ để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000.

Báo cáo đánh giá đưa ra cho thấy, Vinaherbfoods đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bài bản và hợp lý. Vinaherbfoods đáp ứng đầy đủ những yếu tố liên quan đến yêu cầu pháp luật và tiêu chuẩn, đủ điều kiện được cấp chứng chỉ chứng nhận ISO 22000.

Áp dụng ISO 22000 đặc biệt giúp các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường “khó tính” trên thế giới. Ảnh: Internet
Áp dụng ISO 22000 đặc biệt giúp các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường “khó tính” trên thế giới. Ảnh: Internet

Trong khi đó, với hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH Amiba Việt Nam đã trở thành một trong những công ty sản xuất bao bì nhựa và bao bì màng phức hợp hàng đầu Việt Nam. Không ngừng đầu tư phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa kỹ thuật công nghệ…, công ty đã thành công đạt được chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Thành lập ngày 3/2/2010, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, Công ty TNHH Một thành viên ANT FARM đã xây dựng được một hệ thống kho bãi với sức chứa lớn đặt tại nhiều tỉnh thành có thế mạnh về nông sản như Bình Thuận, Lâm Đồng, Bến Tre…; đặc biệt là một kho đặt tại TP.HCM để thuận tiện cho quá trình xuất khẩu.

Với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn mực quốc tế theo ISO 22000:2018, chứng chỉ ANT FARM sở hữu có giá trị khi xuất khẩu hàng sang các thị trường khó tính và doanh nghiệp đã thành công khi tiếp cận thị trường Thái Lan.

Bên cạnh việc có ưu thế và dễ dàng hơn trong xuất nhập khẩu, doanh nghiệp còn nhận được lợi ích to lớn trong việc quản lý điều hành hệ thống, tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm gây nên rủi ro về chất lượng…