Bàn giao 13,3 triệu sổ BHXH cho người lao động

Theo D.Thu/nld.com.vn

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014, người lao động (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để triển khai thực hiện quy định này, từ tháng 10/2016, BHXH Việt Nam đã tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho NLĐ. Đến ngày 01/01/2019, ngành BHXH đã bàn giao 13,3 triệu sổ BHXH đến tận tay NLÐ, đạt tỉ lệ 99,28% tổng số NLÐ đang tham gia. Hiện nay, 100% doanh nghiệp đã giảm được thời gian và nhân lực trong việc cập nhật và lưu trữ sổ BHXH của NLÐ.

Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế - BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Anh Thơ cho biết việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực như: NLĐ sẽ có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình; hằng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm trong năm. Bên cạnh đó, NLĐ có thể tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Theo BHXH Việt Nam, với việc cải cách thủ tục hành chính, thời hạn giải quyết hưởng các chế độ BHXH hiện nay đã giảm so với quy định trước đó. Đơn cử như giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ 10 ngày còn 6 ngày; chế độ lương hưu, trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã từ 20 ngày còn 12 ngày; chế độ tử tuất từ 15 ngày còn 8 ngày... 

Hiện BHXH Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện bộ câu hỏi và trả lời về những vấn đề thường gặp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, công khai trên Cổng Dịch vụ công của ngành, địa phương và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ năm 2019.