Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu bất động sản và chứng khoán tiếp tục thăng hoa?

Theo Hoàng Anh/tinnhanhchungkhoan.vn

Bên cạnh sự hồi phục tích cực của thị trường, nhiều cổ phiếu cũng đã ghi nhận mức tăng 30%, thậm chí là 50%, đặc biệt trong tuần qua phải kể đến nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán. Liệu các nhóm cổ phiếu này vẫn còn cơ hội tăng trưởng hay sẽ bị chốt lời? Cùng tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Cổ phiếu bất động sản và chứng khoán liệu có tiếp tục thăng hoa?
Cổ phiếu bất động sản và chứng khoán liệu có tiếp tục thăng hoa?

Phóng viên: Trái với những lo ngại thị trường quay đầu điều chỉnh, tuần qua, thị trường tiếp tục ghi nhận những diễn biến tích cực và chỉ số VN-Index đang dần tiệm cận về 790 điểm. Trong tuần tới, thị trường có tiếp tục bảo toàn đà tăng điểm hay chuyển hướng theo một kịch bản khác, theo các ông?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ông Nguyễn Hồng Khanh.
Ông Nguyễn Hồng Khanh.

Mức độ lạc quan của thị trường đang dâng lên rất cao trong tuần lễ vừa qua nhờ vào việc Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh sau 2 tuần cách ly và một nguyên nhân khác là thị trường Mỹ với chỉ số DJ vẫn phục hồi khá ấn tượng lên lại trên 24 ngàn điểm.

Sự lan tỏa đều của dòng tiền đến từ nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau tạo bức tranh giao dịch sôi động và nhiều màu sắc. Đó là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư liên tục hoán đổi danh mục để gia tăng biên lợi nhuận. Quan sát trong tháng vừa qua, khá nhiều tài khoản mới đã được kích hoạt trở lại và lớp nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư cũ đang đổ tiền vào thị trường.

Tôi cho rằng, xu hướng tăng có thể kéo dài thêm một đoạn nữa cho đến sát vùng kháng cự tâm lý 800 trong tuần tới. Sẽ có nhiều rung lắc quanh vùng này là đây là lúc nhà đầu tư mới cần cân nhắc điều chỉnh danh mục về hướng an toàn hơn.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Nhìn lại khủng hoảng 2008, VN-Index cũng đã có nhịp hồi phục 200 điểm kéo dài trong 2 tháng. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, cả mức độ và độ dài của nhịp hồi phục lần này đều cao hơn những dự báo ban đầu, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý vấn đề quản trị rủi ro ngắn hạn. Bởi tôi đánh giá xu thế ngắn hạn sẽ sớm xảy ra 2 khả năng: nếu tiêu cực, thị trường quay đầu kết thúc nhịp hồi phục; nếu tích cực, thị trường cũng sẽ bước vào nhịp điều chỉnh trước khi lên tiếp.

Do vậy, trong tuần tới, đặc biệt khi chỉ số đã bước vào vùng kháng cự mạnh 790-795 điểm, hoạt động chốt lời cùng sự rung lắc sẽ diễn ra mạnh, đồng nghĩa VN-Index nhiều khả năng sẽ phải đối diện với áp lực giảm điểm.

Ông Vũ Minh Đức.
Ông Vũ Minh Đức.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sự mạnh lên của lực cầu nội trong 2 tuần vừa qua là hết sức ấn tượng khi giúp VN-Index có chuỗi tăng điểm gần như liên tiếp, vượt qua nhiều khu vực kháng cự ngắn hạn.

Tuy nhiên, vùng 800-810 điểm theo chúng tôi là một kháng cự mang tính chất trung hạn, và là một thách thức không nhỏ với lực cầu. Sự điều chỉnh theo tôi có thể sẽ diễn ra tại đây.

 

Phóng viên: Thống kê từ CTCK BSC cho thấy, trong tuần qua, nhóm vốn hóa lớn (largecap) tăng 6,72%, nhóm vốn hóa trung bình (smallcap) tăng 4,31%, nhóm vốn hóa nhỏ (smallcap) tăng 5,96%, nhóm vốn hóa nhỏ - đầu cơ (penny) tăng 2,53%, VN30 tăng 7,17%. Thậm chí, nhiều cổ phiếu còn ghi nhận mức tăng 30% chỉ trong 1-2 tuần. Áp lực chốt lãi tiếp tục được dự báo trong tuần tới, điều này có tác động đến thị trường không?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Không chỉ có vậy, trong nhịp hồi phục mạnh diễn ra trong gần 3 tuần qua, thị trường cũng đã chứng kiến rất nhiều cổ phiếu ghi nhận mức tăng trên 30%, thậm chí có những cổ phiếu tăng trên 50%, do đó việc nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời là khó tránh khỏi và là thử thách đáng kể với đà tăng điểm của thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Bức tranh thị trường hiện tại là hai hình ảnh đối lập nhau rất rõ rệt. Một mặt là sự lo lắng, hoài nghi trong khi mặt kia lại tham lam không thể kìm nén khi thị trường bùng nổ.

Có nhiều cổ phiếu khối ngoại bán ra liên tục ròng rã nhưng tiền vẫn vào nhiều và cổ phiếu vẫn tăng giá. Nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn ngay trong thời điểm hiện tại và thậm chí để hồi phục có thể mất thời gian khá lâu 1,2 năm nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng và thậm chí tăng mạnh.

Nhà đầu tư đã mất mát khá nhiều trước đó nhưng rõ ràng là cũng đang kiếm lại kha khá trong đợt này. Dĩ nhiên với nhiều cổ phiếu phục hồi từ vùng đáy từ 30% trở lên thì khả năng điều chỉnh càng cao hơn.

Theo tính toán của tôi, khoảng cách giá cổ phiếu trung bình so với đỉnh hồi đầu năm còn thấp hơn khoảng 30%. Bối cảnh vĩ mô năm nay rất khác so với dự báo trước đó vì vậy mức điều chỉnh của thị trường như hiện tại là phù hợp. Chỉ số VN-Index đang ở độ dốc khá cao vì vậy áp lực điều chỉnh sẽ càng lớn hơn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Thị trường hồi phục khá mạnh trên diện rộng trong thời gian ngắn và tạo ra tỷ suất sinh lời ngắn hạn hấp dẫn với nhà đầu tư bắt đáy. Vì thế, áp lực chốt lãi là cao khi thị trường bộc lộ dấu hiệu suy yếu.

Phóng viên: Có một điều đang lưu ý là trong khi khối nội khá hồ hởi với thị trường thì diễn biến bán ròng với khối lượng lớn bất chấp lỗ của khối ngoại. Điều này có đáng lo ngại, theo các ông?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Ông Dương Hoàng Linh.
Ông Dương Hoàng Linh.

Trước những tác động bất ngờ, tiêu cực và khó lường từ dịch bệnh, TTCK toàn cầu cũng đã trải qua nhiều thời điểm lao dốc, điều này khiến các quỹ đầu tư nước ngoài gần như bắt buộc phải cắt giảm giá trị danh mục đầu tư (đặc biệt tại những TTCK nhỏ như Việt Nam) để đảm bảo quản trị rủi ro, hoạt động này vốn thường diễn ra trong thời gian dài do vấn đề quy mô và thanh khoản của TTCK Việt Nam còn thấp.

Bên cạnh yếu tố nền tảng kinh tế xã hội còn bị tác động kéo dài bởi dịch bệnh, điều này theo tôi khá đáng lo ngại, bởi với giá trị rút ròng rất lớn của khối ngoại như trong thời gian qua (và dự báo sẽ còn tiếp diễn), không dễ để dòng tiền trên thị trường có thể tìm được sự cân bằng, ngay cả khi được bù đắp phần nào bởi nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường gần đây.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ngoài các quỹ đầu tư dài hạn thì hiện tại trên thị trường hình thành nhiều quỹ ETF với mức độ co giãn dòng tiền rất lớn tùy thuộc vào tình hình biến động thị trường thế giới. Nhiều dòng tiền quỹ lớn đang chuyển hướng sang các rổ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để có độ an toàn cao hơn, vì vậy dẫn đến việc khối ngoại rút ròng mạnh trong thời gian vừa qua không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều thị trường quốc tế khác.

Việt Nam có lợi thế là đang kiểm soát tốt dịch bệnh và kỳ vọng các nhịp kinh tế có thể quay trở lại bình thường trong 2 – 3 tháng tới. Khi giá cổ phiếu đủ rẻ và doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì tất nhiên sẽ thu hút lại dòng tiền mới đầu tư trở lại.

Điểm nổi bật hiện nay là dòng tiền trong nước đã cân lại khá tốt và thậm chí mua nhiều hơn lượng nước ngoài bán ra do sự kỳ vọng phục hồi kinh tế đến sớm hơn. Về ngắn hạn cũng không có gì đáng lo ngại lắm vì áp lực bán ra của khối ngoại đang chậm dần và một số dòng tiền mới đang tích lũy cổ phiếu trở lại.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Khối ngoại liên tiếp bán ròng phần nào phản ánh sự quan ngại của họ với nên tảng cơ bản của danh mục họ nắm giữ trong bối cảnh chịu tác động từ đại dịch Covid 19. Những số liệu này chưa thực sự hé lộ và sẽ đến lúc nó sẽ góp phần hiệu chỉnh lại đà hồi phục hiện tại.

Phóng viên: Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán đã ghi nhận giao dịch tích cực trong tuần qua. Đã có những khuyến nghị đối với nhà đầu tư như trong ngắn hạn, hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng nhịp tăng điểm này để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận. Quan điểm của các ông? Ở thời điểm này, nhóm cổ phiếu nào còn cơ hội tăng trưởng?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán giao dịch tích cực bởi vì đây cũng là nhóm cổ phiếu trước đó bị giảm sâu và mạnh nhất. Tất nhiên, với quan điểm thị trường sẽ sớm phải đối diện với áp lực giảm điểm ngắn hạn như tôi đã nói, không chỉ hạn chế mua đuổi, nhà đầu tư cũng cần tránh gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Trong mọi trạng thái thị trường, luôn xuất hiện những cơ hội đầu tư ngắn hạn, đặc biệt như một số cổ phiếu mid-cap có nền tảng tốt và thông tin hỗ trợ vừa qua (tiêu biểu là DBC).

Tuy nhiên, việc tìm kiếm được những cơ hội như vậy là không hề dễ dàng, và cũng không nên cố gắng thực hiện điều đó khi thị trường đã trải qua 1 hành trình hồi phục tương đối dài! Thay vào đó, hãy quan sát và đánh giá cẩn thận xu thế chung trong nhịp điều chỉnh sắp tới, liệu thị trường đã thực sự bước qua đáy chưa, hay vẫn chỉ là một nhịp hồi phục trong xu thế giảm?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường giao dịch mạnh thì điều nhà đầu tư nghĩ đến là nhóm công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi. Với mức độ giao dịch như hiện tại thì có thể cả mảng môi giới lẫn tự doanh của nhiều công ty chứng khoán sẽ có bức tranh sáng sủa hơn trong quý II.

Khi kinh tế trở lại chu kỳ sản xuất nhà đầu tư lưu ý nhóm cổ phiếu sản xuất, tài chính, tiêu dùng thiếu yếu, bất động sản, xây dựng, và đặc biệt tôi quan tâm nhóm cổ phiếu ngành khu công nghiệp sẽ là điểm sáng trở lại khi một lớp nhà đầu tư FDI mới sẽ hình thành trong thời gian tới.  Những công ty có nền tảng cơ bản bền vững ít nợ vay sẽ an toàn hơn so với phần còn lại. 

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tôi cũng cho rằng việc mua mới ở thời điểm hiện tại có nhiều rủi ro cho ngắn hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên việc nắm giữ chờ bán ra khi VN-Index có sự suy yếu, nhất là tại các kháng cự mạnh.