Bảo đảm quyền lợi học sinh tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo Kim Anh/daibieunhandan.vn

Liên quan đến việc sai sót thông tin in trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh thời gian qua, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH thành phố sẽ không để học sinh đã tham gia BHYT 5 năm liên tục bị mất quyền lợi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo ông Hòa, 2018 là năm đầu tiên thực hiện việc không in thời hạn hết giá trị sử dụng trên thẻ BHYT mà chỉ in thông tin có giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2018, nhằm hạn chế việc in thẻ giấy hàng năm. Đây cũng là một bước để tiến tới thực hiện thẻ BHYT điện tử.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xảy ra sự cố là một số thẻ BHYT học sinh bị in sai, nhầm thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục. BHXH Hà Nội nhận thiếu sót và chủ động rà soát lại toàn bộ số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn và tích cực khắc phục tình trạng này.

Cũng theo BHXH Hà Nội, một phần nguyên nhân của việc nhầm lẫn thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục là do các cháu khai sai ngày, tháng, năm sinh. Khi nhập vào máy mà không trùng khớp với ngày, tháng, năm sinh của thẻ BHYT cũ thì máy sẽ tự động in là tham gia BHXH năm đầu tiên.

Do đó, đối với những học sinh bắt đầu vào lớp 1 thì BHXH Hà Nội thống nhất với các bệnh viện trên địa bàn thành phố giải quyết ngay quyền lợi tham gia BHYT đủ 5 năm nếu trên thẻ có thiếu sót. Vì không in thời gian hết hạn thẻ nên thẻ BHYT sẽ được dùng đến khi hỏng, mất... Do đó, năm sau sẽ không in lại thẻ BHYT và sẽ không còn xảy ra trường hợp in sai thông tin tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc Dương Tuấn Đức cũng chia sẻ về việc tra cứu thông tin, quyền lợi của người tham gia BHYT trực tuyến. Theo đó, người dân lên trang web của Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn.

Tại đây, khi người dân nhập mã thẻ, trang web sẽ hiển thị thông số thẻ cũ và thẻ mới. Trong trường hợp người sử dụng chưa có thẻ mới mà đã có dữ liệu điện tử thì vẫn được hưởng quyền lợi thanh toán BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Trên thẻ không ghi giá trị hết hạn thẻ, nhưng trong dữ liệu điện tử sẽ lưu giữ toàn bộ hồ sơ, thời gian đóng, mức hưởng... Do đó, nếu người lao động chuyển công tác và không tiếp tục đóng BHYT thì sẽ không được thanh toán BHYT” - ông Đức nói.