Bất chấp áp lực bán gia tăng, thị trường chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh

Minh Lâm

Thanh khoản bán chủ động một lần nữa gia tăng vào gần cuối phiên khiến cho VN-Index rung lắc, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã kéo chỉ số lên sát trên tham chiếu.

Thị trường chứng khoán sáng nay mở cửa trong trạng thái xanh nhẹ, tuy nhiên vì thiếu một tín hiệu rõ ràng từ các cổ phiếu trụ nên VN-Index vẫn cứ lình xình quanh tham chiếu với biên độ hẹp. Cũng may, nhờ một vài mã lớn như VCB, VHM nhích hơn 1% nên giúp chỉ số chung nhích nhẹ từ giữa phiên.

Sau giờ nghỉ trưa, dòng tiền chảy mạnh hơn, nhưng bỏ qua nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà tập trung hướng vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh nhưng tâm lý thận trọng vẫn xuất hiện khi áp lực bán chốt lời ngắn hạn đã gia tăng ở một vài nhóm ngành.

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh sau những rung lắc mạnh cuối phiên.
VN-Index vẫn giữ được sắc xanh sau những rung lắc mạnh cuối phiên.

Sự phân hóa được thể hiện khi lực cầu tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ thuộc các nhóm ngành như: Nông – Lâm – Ngư (+3,01%), Khai khoáng (+2,23%), Vận tải – Kho bãi (+0,51%).

Chứng khoán tăng nhẹ (+0,64%) và cũng giống như các nhóm ngành khác, dòng tiền ưu tiên những mã cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Trong đó, nổi bật lên cổ phiếu VIX với khối lượng giao dịch khớp lệnh cao nhất thị trường với hơn 23,5 triệu đơn vị. Theo đó, giá cổ phiếu được kéo lên mức tăng trần +6,74%. Một số mã khác cũng tăng tốt như: TVS (+4%), ORS (+3,4%), VDS (+2,4%), trong khi ông lớn SSI lại chỉ đi ngang.

Nhóm bất động sản, xây dựng, đầu tư công cũng đã thu hút dòng tiền, với các cổ phiếu FCN (+6,7%), TEG (+6,9%) tăng trần, bên cạnh những mã tăng tốt như (+4,3%), DIG (+4%)…

Ngược lại, ở nhóm ngân hàng, sự phân hóa lại tập trung vào các mã blue-chips như: VCB (+1%), BID (+0,2%), STB (+1,5%), nhờ thế mà chỉ số chung của nhóm ngành này cũng tăng nhẹ 0,14%. VCB cũng là cổ phiếu tác động tốt nhất, đóng vai trò dẫn dắt thị trường hôm nay khi đóng góp 1,06 điểm cho VN-Index.

Nhìn chung, sự rung lắc tiếp tục diễn ra trong phiên chiều khi mà VN-Index chủ yếu chỉ dao động trong phiên độ hẹp quanh mốc tham chiếu. Thêm vào đó, sự cân bằng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 với 13 mã tăng và 13 mã giảm cũng không tạo được tiền đề tích cực giúp thị trường cải thiện về mặt chỉ số.

Kết phiên, VN-Index giữ được sắc xanh, nhưng mức tăng không đáng kể là 0,2 điểm, coi như đi ngang với chỉ số cuối ngày là 1.065,91 điểm. VN30 thì giảm 1,26 điểm về 1.068,64 điểm, cho thấy dòng tiền đang tìm về các cổ phiếu đầu cơ nhiều hơn.

Trước diễn biến giằng co chưa rõ xu hướng mới của thị trường, khối ngoại cũng tỏ ra khá thận trọng khi bán ròng với thanh khoản nhỏ 19 tỷ đồng, tập trung bán KBC (-43 tỷ đồng), CTG (-42 tỷ đồng), VNM (-39 tỷ đồng).

Thanh khoản không còn bùng nổ như phiên ngày hôm qua, mà đã giả 12,5% với giá trị giao dịch khớp lệnh cả 3 sàn đạt 13.308 tỷ đồng.