Dù mất điểm cuối phiên, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều điểm tích cực

Minh Lâm

Áp lực chốt lời về cuối phiên chiều đã khiến cho VN-Index không thể giữ được đà tăng tốt, đảo chiều giảm một điểm. Dù vậy, thị trường chứng khoán cũng không hẳn toàn tín hiệu xấu. Độ rộng thị trường cho thấy cầu và cung vẫn khá cân bằng; thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao từ đầu tháng, lực mua của khối nội vẫn tích cực. 

Nỗ lực tăng điểm của VN-Index bị phá vỡ bởi áp lực bán vào cuối phiên.
Nỗ lực tăng điểm của VN-Index bị phá vỡ bởi áp lực bán vào cuối phiên.

Tiếp nối đà tăng điểm, VN-Index duy trì sắc xanh ngay từ đầu phiên sáng 15/5 cùng với sự phân hóa giúp chỉ số chung tăng điểm lên trên khu vực 1.070 điểm.

Theo thống kê, thanh khoản mua chủ động tính đến hết phiên sáng chiếm đến 60% tổng thanh khoản thị trường cho thấy tâm lý lạc quan đã dần quay trở lại. Bên cạnh đó, lực cầu tìm đến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm VN30 cũng tạo tiền đề tích cực giúp thị trường cải thiện về mặt chỉ số.

Suốt phiên sáng, thị trường giao dịch ổn định, duy trì đà tăng tốt. Tuy nhiên, sau giờ nghỉ trưa, áp lực chốt lời bắt đầu lộ diện trên các chỉ số chính. Sắc xanh dần thu hẹp, từ tăng hơn 6 điểm xuống còn tăng 2 điểm vào lúc 14h20.

Áp lực bán ban đầu xuất hiện ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, sau đó lan nhanh sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Bước vào phiên ATC, lực bán tăng mạnh khiến cho VN-Index không còn giữ được mạch tăng mà giảm về dưới khu vực tham chiếu, đánh bay mọi thành quả thị trường có được từ sáng.

Kết phiên, VN-Index giảm 1,19 điểm, tương ứng giảm 0,11%, về 1.065,71 điểm. Những mã cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến thị trường hôm nay là VCB (-1,2%), GVR (-3,9%), HPG (-1,1%). Riêng 3 mã này đã làm âm mất hơn 2 điểm của chỉ số chung toàn thị trường.

Về nhóm ngành, sắc đỏ đã lan rộng sang nhiều nhóm ngành hơn trong phiên chiều với 16/25 ngành giảm đỏ (so với 11 ngành giảm trong phiên sáng). Những nhóm ngành giảm có thể kể đến như: Chứng khoán (-1,79%), Chế biến thủy sản (-1,56%), Vật liệu xây dựng (-1,05%), Cao su (-1,06%)…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh nhất, với nhiều mã giảm sâu như: VND (-2,21%), SSI (-1,5%), VIX (-3,5%), HCM (-1,54%)… Duy chỉ có TVS ngược dòng tăng trần 6,84%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm không nhiều (-0,13%) vì có sự phân hóa với các mã TCB tăng 2%; VIB, TPB, MBB tăng hơn 1%...; trong khi các mã lớn như VCB, CTG (-1,1%), BID (-0,2%) đều mất điểm hoặc lùi sâu hơn. Thanh khoản nhóm này vẫn ở mức cao với STB khớp hơn 29,85 triệu đơn vị. Các mã MBB, SHB, VPB, VIB, TPB đều khớp hơn 10 triệu đơn vị.

Bất động sản là nhóm ngành giữ được sắc xanh tốt hôm nay. "Bộ ba" nhà Vin tiếp tục tỏa sáng dẫn dắt thị trường, với VHM (+1%), VIC (+5,2%) và VRE (+0,9%). Ngoài ra, còn có một số nhóm ngành thu hút được lực cầu, như chăm sóc sức khỏe, vận tải kho bãi, truyền thông…

Khối ngoại bán ròng xuyên suốt cả phiên hơn 393 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó, bán ròng 376 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các mã CTG (-100 tỷ đồng), VNM (-53 tỷ đồng), VPB (-44 tỷ đồng) là bị bán ròng nhiều nhất.

Dù vậy, thị trường chứng khoán cũng không hẳn toàn tín hiệu xấu. Độ rộng thị trường với 391 mã tăng và 370 mã giảm cho thấy cầu và cung vẫn khá cân bằng. Thanh khoản vẫn duy trì được ở mức cao từ đầu tháng, khớp lệnh 15.223,86 tỷ đồng, chứng tỏ lực mua của khối nội vẫn tích cực.