Bất động sản Cần Thơ bắt đầu khởi sắc


Do ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất tăng, trái phiếu doanh nghiệp khó phát hành, nhiều nơi thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng. Tuy nhiên, riêng thị trường BĐS Cần Thơ, dù giao dịch có chững lại nhưng giá cả vẫn phải chăng, đang khởi sắc trở l

 Khu đô thị mới Thới Lai - một trong số ít dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai tại Cần Thơ hiện nay. Ảnh: An Hòa
Khu đô thị mới Thới Lai - một trong số ít dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai tại Cần Thơ hiện nay. Ảnh: An Hòa

Đầu tư công "kéo" bất động sản

Hiện nay, TP. Cần Thơ đang triển khai hàng loạt dự án nâng cấp đô thị với tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, địa phương này cũng đang gấp rút giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thuộc đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; tuyến đường vành đai phía Tây và nhiều tuyến đường khác với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, tổng số hộ bị ảnh hưởng dự án lên đến hàng chục ngàn hộ.

Trong thời gian tới, nếu 2 điểm nghẽn là pháp lý dự án và lãi suất tín dụng được khơi thông thì thị trường BĐS Cần Thơ sẽ khởi sắc trở lại.

Võ Ngọc Diệp - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hồng Phát

Để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng dự án, các Ban quản lý dự án cũng đã lên kế hoạch đầu tư hàng chục khu tái định cư. Ngoài ra cũng còn hàng ngàn hộ bị giải tỏa chọn hình thức tái định cư phân tán.

Đại diện một công ty kinh doanh BĐS tại khu đô thị Nam Cần Thơ cho biết, các hộ dân bị giải tỏa ở các dự án có tâm lý nhận được tiền đền bù thời điểm nào thì mua đất tại thời điểm đó vì sợ để lâu tiền mất giá không mua lại được. Do vậy, khi các dự án giải ngân tiền đền bù thì cũng là thời điểm giao dịch BĐS tăng.

"Các hộ bị giải tỏa di dời tại các dự án có xu hướng chọn đất nền, nhà chung cư ở phân khúc giá trung bình, thấp. Nhờ đó, các sản phẩm đất nền giá dưới 15 triệu đồng/m2, nhà chung cư vẫn có giao dịch tốt ngay trong thời điểm BĐS khó khăn như hiện nay", đại diện một công ty BĐS tại Cần Thơ cho biết.

Theo Sở Xây dựng Cần Thơ, thời điểm từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường BĐS Cần Thơ có xu hướng "lội ngược dòng" khi giao dịch vẫn sôi động với nguồn cung và sức mua mới.

Đối với sản phẩm đất nền, nếu như trong năm 2021, chỉ có hơn 6.000 nền được giao dịch thì sang năm 2022, con số này đã tăng lên 8.237 nền được giao dịch thành công.

Đối với giao dịch căn hộ chung cư, trong năm 2021 chỉ có 221 căn hộ được giao dịch nhưng năm 2022, số căn hộ được giao dịch tăng gấp 5 lần lên mức gần 1.200 căn hộ được giao dịch.

Đối với giao dịch nhà ở riêng lẻ, năm 2022 đã phát sinh 2.758 căn nhà được giao dịch.

Đối với phân khúc nhà ở thương mại do số lượng dự án đủ điều kiện mở bán không nhiều, giá cao nên giao dịch thấp, tuy nhiên, do nhu cầu kinh doanh tăng mạnh sau dịch COVID-19, giao dịch mặt bằng cho thuê tăng ở tất cả phân khúc.

Theo ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, nhìn chung, lượng giao dịch BĐS trên địa bàn TP. Cần Thơ ở các loại sản phẩm đều tăng trong năm 2022 so với năm 2021. Tuy nhiên, vướng mắc pháp lý của dự án làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thị trường BĐS; khó khăn này khó có thể giải quyết được trong thời gian ngắn. Vì vậy, rất cần sự nỗ lực từ nhiều phía trong giải quyết các vấn đề của thị trường BĐS, giúp thị trường này hồi phục và phát triển.

Cũng theo Sở Xây dựng Cần Thơ, giao dịch BĐS trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm 2023 tuy có chững lại nhưng không phải đóng băng hoàn toàn. Những dự án có đủ pháp lý, mức giá tầm trung vẫn phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, về số liệu giao dịch cụ thể thì các đơn vị chuyên môn đang tổng hợp và sẽ có báo cáo vào cuối Quý.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Tín Phát cho rằng, từ sau Tết Nguyên đán 2023, thị trường nhà đất tại Cần Thơ có chuyển biến tích cực. Nhà đất ở các dự án có sổ đỏ, từ 2 đến 4 tỷ đồng, vị trí tốt... vẫn giao dịch được khi phần lớn người mua nhà hiện nay là người có nhu cầu thực. 

Ông Võ Đông Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công tỷ cổ phần xuất khẩu thủy sản Cần Thơ - chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Gia Phúc cũng cho biết, ngày đầu tháng 3 này, công ty cũng đã tổ chức cho 100 người mua căn hộ chung bốc thăm và hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho người mua nhà ở xã hội tại chung cư này.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hồng Phát Võ Ngọc Diệp cho rằng, trong thời gian tới, nếu 2 điểm nghẽn là pháp lý dự án và lãi suất tín dụng được khơi thông thì thị trường BĐS Cần Thơ sẽ khởi sắc trở lại.

Dự án vùng ven đang chiếm ưu thế

Theo ông Dương Quốc Thủy, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ, với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, hiện nay phân khúc đất nền ở các dự án khu đô thị mới và ngay các khu dân cư ở nội ô đang ở mức giá rất cao (đô thị mới thấp nhất cũng 25 triệu đồng/m2; đất nội ô khoảng 40-50 triệu đồng/m2). Bên cạnh đó, do vướng mắc về pháp lý nên thời gian gần đây có rất ít dự án đủ điều kiện mở bán, do vậy mà thị trường đang tồn tại nghịch lý "giao dịch ít nhưng giá bán không giảm".

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Cần Thơ, từ Quý IV/năm 2022 đến nay, trên địa bàn không có dự án được phê duyệt chấp thuận đầu tư, không có dự án đủ điều kiện huy động vốn. Chỉ duy nhất có 10 căn nhà liền kề lô số 8b, thuộc dự án khu đô thị mới Thới Lai do Công ty cổ phần đầu tư Cadif làm chủ đầu tư đủ điều kiện bán nhà hình trong tương lai.

Trong cả năm 2022 chỉ có duy nhất 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đó là dự án "Đầu tư xây dựng Khu nhà ở Bình Hòa" tại phường Phước Thới, quận Ô Môn với diện tích 9,7ha.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Cadif, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Thới Lai cho biết, đến nay khu đô thị Thới Lai đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng toàn khu với gần 200 căn nhà phố liền kề xây dựng thô đã đủ điều kiện chào bán. Đồng thời, Công ty cũng đang tiến hành xây dựng thêm 400 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân nơi đây.

"Với lợi thế hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, gần trung tâm thành phố, dự án phát triển đô thị tại huyện Thới Lai còn nhiều tiềm năng phát triển trong khi giá giao dịch hiện tại còn rất thấp hơn nhiều so với khu vực gần trung tâm thành phố", ông Hải dự báo.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực ĐBSCL, hiện tại quỹ đất tại trung tâm TP. Cần Thơ ngày càng ít, giá tăng mạnh nên các nhà đầu tư thứ cấp cũng như người dân mua nhà ở có xu hướng đỗ về vùng ven để tìm sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, do đó dự báo giao dịch BĐS ở khu vực vùng ven thành phố sẽ "bùng nỗ" trong thời gian tới.

Ngày 1/3, Hiệp hội BĐS Cần Thơ đã có tờ trình số 03/TTr-HH.BĐSTPCT, gửi HĐND, UBND TP. Cần Thơ về việc kiến nghị UBND thành phố sớm ban hành Quyết định thẩm định về giá đất, tiền thuê đất, giá nền tái định cư, giá bồi thường cho các dự án BĐS trên địa bàn; đẩy nhanh thủ tục hành chính trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; cho phép các chủ đầu tư Khu dân cư trên địa bàn triển khai song song việc đầu tư hạ tầng dự án và các thủ tục liên quan để sớm đưa dự án vào kinh doanh…

Theo An Hòa/nhadautu.vn