Bất động sản tiếp tục xu hướng tăng giá

Theo Đình Đại/diendandoanhnghiep.vn

Bước sang năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn bởi các lý do như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng... Đặc biệt, từ quý II/2022, khi nền kinh tế phát triển mạnh trở lại.

Sau dịch bệnh người dân chọn bất động sản là một kênh trú ẩn, đầu tư an toàn và dài hạn
Sau dịch bệnh người dân chọn bất động sản là một kênh trú ẩn, đầu tư an toàn và dài hạn

Nguồn cung dồi dào

Theo các chuyên gia, nguồn cung mới quý 4, toàn bộ khu vực TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có thể có 3.500 - 4.500 căn hộ được đưa ra thị trường. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 - 3.500 căn, tuỳ điều kiện thị trường mà các chủ đầu tư đưa ra lượng hàng phù hợp.

Dự kiến, nguồn cung căn hộ của TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận cả năm 2021 tương đương 55% so với năm 2020.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Sức mua chung trong quý 4, về cơ bản sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý 3. Điểm sáng của quý 4 vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá, bảo toàn giá trị tài sản.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021 (lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng). Đặc biệt, từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6,5 - 7,5%), Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân (cho cả trẻ em), bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển R&D DKRA Vietnam cho rằng, tâm lý tích cực phục hồi trên thị trường trong một tháng qua, các chủ đầu tư đang cố gắng giành giật lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội. Trong thời gian giãn cách nhiều người lo lắng thị trường bị đóng băng nhưng chỉ trong tháng 7, sang tháng 8, tháng 9 doanh nghiệp đã chuyển sang bán hàng online… thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc.

“Điều đó cho thấy thị trường có những suy giảm đáng kể nhưng vẫn có những chuyển biến tích cực, người có tiền vẫn lựa chọn BĐS là kênh đầu tư”, ông Nguyễn Hoàng nhìn nhận.

4 giai đoạn tăng giá

Theo một lãnh đạo của Tập đoàn Hưng Thịnh, tuy dịch bệnh kéo dài gây nhiều tổn thất nhưng giá bất động sản đều tăng, nhất là các sản phẩm để ở và bất động sản vùng ven do quỹ đất không còn.

Các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương cũng không còn quỹ đất tốt, có pháp lý hoàn thiện nên các doanh nghiệp phải ra xa nữa mới tìm kiếm được quỹ đất để phát triển dự án. Điều này khiến các quỹ đất eo hẹp và giá vì thế cũng tăng cao.

Không những thế, các chi phí vốn, xây dựng, tiền sử dụng đất cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo. Thực tế hiện nay phát triển bất động sản ở các tỉnh không chỉ dựa vào TP. Hồ Chí Minh mà ở nơi đây đều có các trung tâm để thu hút dân về, ngay cả TP. Hồ Chí Minh cũng không còn lấy quận 1, 3 là trung tâm mà có các trung tâm đã dời về các quận, từng quận là từng trung tâm riêng.

“Các tỉnh vệ tinh của TP cũng có các trung tâm nên giá cũng tăng nhiều. Các tỉnh vệ tinh hiện nay về mức độ kết nối hạ tầng tốt vào trung tâm tỉnh và vào TP. Hồ Chí Minh nên giúp kéo gần khoảng cách di chuyển, đi lại không còn khó khăn như trước đã khiến thị trường bất động sản và giá tăng mạnh, vị lãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Quyền - Tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Thắng Lợi cho rằng, sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát 2 năm qua đã xuất hiện xu hướng mua căn nhà thứ 2 (second home) để chống dịch, để làm nơi trú ẩn an toàn và khách hàng chấp nhận đi xa để mua nhà tại các dự án có không gian sống xanh, an toàn, tiện ích.

Dự báo về tình hình bất động sản cuối 2021 và năm 2022, ông Quyền cho biết, có thể chia làm các giai đoạn sau: Giai đoạn hiện hữu từ 1/10 đến 17/1 (15 âm lịch tháng chạp) sẽ là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5 đến 10%; Giai đoạn 2 từ 18/1 đến 15/2: giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán.

Từ 16/2 đến 31/3 là giai đoạn tăng trưởng dự đoán khoảng 10 đến 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào bất động sản. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng. Giai đoạn thứ 4 khoảng 120 ngày có tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trường là bao nhiêu.

“Khi dịch bệnh bùng phát, khách hàng đang có xu hướng chuyển từ căn hộ chung cư xuống mua nhà phố để sống an toàn hơn. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021 tăng trưởng trở lại với mức tăng trưởng từ 5-10%, bước qua năm 2022 thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trở lại với mức tăng từ 10-15%, sau khi tăng trưởng mạnh thì những tháng giữa năm 2022 đến cuối năm mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn khoảng 5%”, ông Quyền nhận định.