Bắt giữ tàu vận chuyển trái phép trên 270 tấn dầu FO không có hóa đơn hợp pháp

Nguyễn Trung

Tối 19/4, Tổng cục Hải quan cho biết, Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phát hiện, bắt giữ một tàu dịch vụ hậu cần thủy sản vận chuyển trái phép trên 270 tấn dầu FO không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Tàu mang biển hiệu Thuận Huệ 68, biển kiểm soát BV-97979-TS, do ông Phạm Sỹ Liêu, quốc tịch Việt Nam làm thuyền trưởng.

Kết quả kiểm tra trên tàu, các công chức Hải đội 3 đã phát hiện tại 3 hầm của tàu chứa tổng cộng trên 270 tấn dầu FO (tương đương khoảng 280 nghìn lít) không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Khu vực lực lượng chức năng đưa tàu vào bờ neo đậu.
Khu vực lực lượng chức năng đưa tàu vào bờ neo đậu.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số hàng hóa trên được chứa tại các hầm không được ghi số trên tàu Thuận Huệ 68. Theo khai nhận của thuyền trưởng tàu Thuận Huệ 68, số hàng hóa trên được bơm từ 1 tàu sắt không xác định được tên và số hiệu tại ngoài khơi vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó Hải Đội trưởng phụ trách Hải đội 3 Hoàng Văn Thảo cho biết, việc lợi dụng tàu đánh bắt hải sản, tàu dịch vụ hậu cần thủy sản để sang mạn, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển vẫn diễn biến phức tạp.

Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. 
Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. 

Hải đội 3 đã xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm soát địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Đối với vụ việc vi phạm của tàu Thuận Huệ 68, các đối tượng cũng ngụy trang tàu dịch vụ hậu cần thủy sản rất tinh vi, nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Hiện, chiếc tàu vi phạm và toàn bộ tang vật vi phạm đã được Hải đội 3 lai dắt vào bờ niêm phong, để thực hiện các bước giám định, xác định trị giá để xử lý theo quy định của pháp luật.