Bến Tre GRDP ước tăng 6,47% so cùng kỳ năm trước

Theo C. Trúc/Báo Đồng Khởi

Ngày 29/6/2021, Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre 6 tháng đầu năm 2021. Ông Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh chủ trì.

Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Tiến Dũng báo cáo số liệu thống kê. Ảnh : C. Trúc
Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Tiến Dũng báo cáo số liệu thống kê. Ảnh : C. Trúc

Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Tiến Dũng, việc triển khai phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp chưa có sự phục hồi đáng kể, giá nông sản giảm mạnh, thị trường không ổn định, người dân hạn chế mua sắm, sức mua tăng chậm.

Một số hoạt động lĩnh vực văn hóa xã hội phải tạm dừng hoặc thay đổi phương thức tổ chức để phù hợp với tình hình thực tế. Hoạt động du lịch vẫn chưa phục hồi. Một số công trình thuỷ lợi còn đang trong giai đoạn đầu tư, chưa được khép kín và đồng bộ.

Tuy nhiên, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp, tình hình kinh tế xã hội đã đạt được một số kết quả khả quan như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá so với nhiều năm qua và đứng thứ 2/13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, thu ngân sách đạt khá cao, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu có sự tăng trưởng khá so cùng kỳ, tai nạn giao thông giảm 3 mặt…

Về giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Cục Thống kê tỉnh sẽ sớm hoàn thành các kịch bản về tăng trưởng để trình UBND tỉnh có giải pháp chỉ đạo, điều hành hiệu quả trong 6 tháng cuối năm 2021. Theo đó, dự kiến sẽ có 3 kịch bản gồm: kịch bản xấu nhất là tăng trưởng năm 2021 đạt 5,1%, kịch bản khá hơn là 6,5% và kịch bản tốt nhất là 7,76%”.