BIDV hợp tác với tỉnh Bình Định phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ giai đoạn đầu

PV.

(Tài chính) Ngày 02 - 03/6/2014, tại Bình Định và Quảng Ngãi, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tọa đàm “Triển khai chương trình tín dụng khai thác hải sản xa bờ” nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị chuyên đề về giải pháp và chính sách phát triển thủy sản do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, các bộ, ngành Trung ương tổ chức.

Toàn cảnh Lễ ký kết tài trợ tín dụng đóng mới, phát triển đội tàu công suất lớn giai đoạn 2014 - 2017. Nguồn: internet
Toàn cảnh Lễ ký kết tài trợ tín dụng đóng mới, phát triển đội tàu công suất lớn giai đoạn 2014 - 2017. Nguồn: internet

Buổi tọa đàm cũng nhằm trao đổi, lấy ý kiến của các cơ quan nghiên cứu phát triển ứng dụng ngành thủy sản, các cơ quan quản lý địa phương và đặc biệt là các đối tượng thụ hưởng (ngư dân, các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển, các cơ sở cung cấp dịch vụ hậu cần, thu mua chế biến hải sản) đối với một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ, góp phần phát triển nhanh, bền vững ngành thủy sản của đất nước và thực hiện bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học và cơ quan quản lý đã giới thiệu xu hướng và lợi ích của việc sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn trong đánh bắt hải sản xa bờ, các biện pháp nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả đánh bắt hải sản, cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn cho ngư dân. Về phía ngư dân, mong muốn được lựa chọn nhà cung cấp, cơ sở đóng tàu có thiết kế, giá cả phù hợp với nhu cầu và điều kiện khai thác; mong muốn được đào tạo sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn trong đánh bắt xa bờ. Đồng thời, mong muốn chương trình tín dụng đánh bắt hải sản xa bờ sớm được triển khai để hỗ trợ ngư dân, góp phần nâng cao năng lực trong việc ra khơi, bám biển để khai thác có hiệu quả kinh tế và gìn giữ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Cũng tại buổi tọa đàm, BIDV đã công bố chương trình tín dụng 3.000 tỷ đồng cho vay phát triển đội tàu khai thác hải sản xa bờ nhằm hỗ trợ chủ tàu là ngư dân, doanh nghiệp để đóng/mua mới, cải hoán, nâng cấp tàu công suất lớn để khai thác, cung cấp dịch vụ hậu cần đánh bắt hải sản xa bờ.

Theo đó, hình thức cho vay gồm:

+ Vay vốn trung, dài hạn: đáp ứng các chi phí đóng/mua mới, cải hoán nâng cấp tàu khai thác/tàu dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản xa bờ công suất lớn và ngư cụ.

+ Vay vốn lưu động: đáp ứng các chi phí, dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản xa bờ, tiêu thụ sản phẩm, chi phí các loại bảo hiểm hàng năm,….

+ Cho thuê tài chính: đáp ứng nhu cầu thuê tài chính tàu khai thác/tàu dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản xa bờ.

Lãi suất cho vay đối với trung dài hạn BIDV đề xuất là 2%/năm, ân hạn trong 01 năm đầu tiên khi đóng mới với lãi suất 0%/năm (tính từ ngày giải ngân đầu tiên); Đối với vay vốn lưu động lãi suất là 5%/năm.

Ngay sau buổi tọa đàm, BIDV đã tổng hợp các ý kiến tham gia đối với dự thảo Nghị định chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ và đề xuất cơ chế, quy trình tín dụng của BIDV trong việc cho vay đối ngư dân và các doanh nghiệp đóng tàu.

Để cụ thể hóa chương trình tín dụng khai thác hải sản xa bờ, BIDV và UBND tỉnh Bình Định đã thực hiện ký kết hợp tác đóng mới, phát triển đội tàu công suất lớn giai đoạn 2014 -2017; ký kết tài trợ tín dụng đóng mới, thuê mua và thuê hoạt động tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn với các ngư dân, các đơn vị thuê mua, cho thuê khai thác của tỉnh Bình Định.

Trong giai đoạn 2014 – 2017, tỉnh Bình Định sẽ phát triển bổ sung thêm công suất tàu đánh bắt xa bờ 100.000 CV, chủ yếu là tàu vỏ sắt có công suất lớn từ 1000CV trở lên. với khoảng trên 100 tàu. Tỉnh Bình Định đang triển khai thí điểm 05 tàu đánh bắt cá ngừ do Nhật Bản chuyển giao công nghệ, đào tạo trực tiếp và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tỉnh Bình Định cũng xác định mục tiêu sẽ phát triển thêm đội tàu đánh bắt cá ngừ với 20 tàu công suất lớn trong thời gian tới.

BIDV đã ký kết tài trợ tín dụng giai đoạn đầu đóng mới 27 tàu đánh bắt hải sản công suất lớn trị giá khoảng 150 tỷ đồng cho các doanh nghiệp và hộ ngư dân, trong đó Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định 13 tàu, hộ ngư dân 13 tàu; đóng mới 01 tàu vỏ sắt công suất 1000CV để tặng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn giao Tỉnh đoàn Bình Định tiếp nhận, quản lý và khai thác sau khi hoàn thành đóng mới); Ký kết thỏa thuận phối hợp xây dựng cột cờ trên đảo Cù Lao Xanh.

BIDV cũng đã trao tặng Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định (1,2 tỷ đồng) và hỗ trợ giáo dục, y tế cho các làng chài, ngư dân tỉnh Bình Định (400 triệu đồng).

Nhân dịp này, BIDV cũng đã trao hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình chị Huỳnh Thị Hoa – chủ tàu cá mang số hiệu DNA 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa ngày 26/5 vừa qua.

Đây là hành động thiết thực của BIDV nhằm góp phần phát triển nhanh, bền vững ngành thủy sản của đất nước và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.