Bộ Công thương ra công điện "nóng", yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Theo An Như/kinhtemoitruong.vn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục có công điện yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo thông tin từ Bộ Công Thương cho biết: Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công điện 7322 gửi Tổng cục Quảng lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc giám sát thực hiện cam kết, nghiêm túc xử lý hành vi vi phạm trong hoạt độngkinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, diễn biến thị trường xăng dầu trong nước còn nhiều phức tạp, hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng hoạt động còn xảy ra tại nhiều địa phương.

Để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối hoạt động trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung biên bản cam kết đã ký. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường địa phương rà soát, kiểm tra việc cung cấp, bán xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với việc ngừng, không cung cấp xăng dầu.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương trong kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả mọi loại hình.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Thủ trưởng cơ quan Quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu.

Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý hoặc không hoàn thành yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Công Thương sẽ tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường theo quy định.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện.

Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan liên quan có giải pháp tổng thể để xử lý, tháo gỡ khó khăn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, song vẫn chưa có chuyển biến rõ nét, tình trạng thiếu hụt cục bộ vẫn tiếp tục diễn ra, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

Đồng thời cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định. Triển khai quyết liệt các giải pháp theo thẩm quyền để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12/11.