Bộ Quốc phòng khai trương kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia

PV.

Ngày 21/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự lễ khai trương Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng chính thức kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo một cửa quốc gia dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo một cửa quốc gia dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng kết nối một cửa quốc gia hướng tới một cửa ASEAN góp phần bảo đảm tính thống nhất trong kết nối hệ thống xử lý thủ tục hành chính biên phòng cửa khẩu; giảm chi phí, thời gian chuẩn bị hồ sơ do doanh nghiệp chỉ phải khai báo đến một điểm tiếp nhận duy nhất là cổng thông tin một cửa quốc gia; bảo đảm thuận lợi trong triển khai mở rộng toàn quốc cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển; tạo cơ sở thuận lợi cho việc triển khai các thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh, phương tiện vận tải xuất nhập khẩu, quá cảnh của Bộ Quốc phòng thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Thực hiện Quyết định số 22/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Bộđội Biên phòng triển khai thíđiểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển được đặt tại cảng vụ các địa phương, hình thành một cửa khai báo thủ tục tàu ra vào cảng, đến cuối tháng 4/2016, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan đã phối hợp triển khai kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa của Bộ Quốc phòng với Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hai hệ thống sau khi kết nối chính thức đã giúp các doanh nghiệp và đại lý hàng hải khai báo hồ sơ thủ tục biên phòng điện tử (tại 7 đơn vị biên phòng cảng biển/34 cảng biển) qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Toàn cảnh buổi lễ.

Toàn cảnh buổi lễ.

Như vậy, Bộ Quốc phòng là bộ thứ 10 đã kết nối (trong tổng số 14 bộ, ngành) với Cổng thông tin một cửa quốc gia. Phó Thủ tướng đánh giá đây là bước quan trọng để thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu đến năm 2018 thủ tục hành chính ngang bằng nhóm ASEAN - 4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành tham gia vào cơ chế một cửa quốc gia đến năm 2018 đạt ít nhất 80% tổng số thủ tục hành chính có liên quan đến xuất nhập hàng hóa, phương tiện, người và phương tiện nhập cảnh, quá cảnh. Tới năm 2020, toàn bộ 100% thủ tục hành chính này thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia thu phí điện tử.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng với một nước có bờ biển dài, vùng biển rộng, nhiều cảng biển lớn như Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu… việc mới có biên phòng tại 7 cảng biển được kết nối với một cửa quốc gia là còn ít. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần tiếp tục triển khai kết nối tại các cảng biển còn lại và nối với một cửa quốc gia, hướng đến Việt Nam tham gia đầy đủ vào cơ chế một cửa của ASEAN trong tương lai.