Bổ sung thêm 13 đối tượng được miễn thuế

Theo baocongthuong.com.vn

Đây là chia sẻ của bà Vũ Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam tại buổi tập huấn phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách thuế mới đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Trường Hải quan Việt Nam tổ chức sáng 30/8, tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bà Vân cho biết: Luật Thuế XNK số 107/2016/QH13 có hiệu lực từ 1/9/2016 ra đời là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích phát triển sản xuất, đáp ứng yêu cầu cải cách về thuế XNK theo hướng minh bạch, mở rộng hoạt động kinh tế đối ngoại. Nội dung hóa các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia và ký kết. Đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện; đảm bảo tính thống nhất đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Bà Vân chia sẻ, kết cấu Luật Thuế XNK mới bỏ quy định Điều luật về đối tượng không chịu để lồng ghép vào nội dụng đối tượng chịu thuế. Theo đó, kế thừa các quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế tại Luật Thuế XNK 2005, đồng thời bổ sung hàng hóa XNK tại chỗ; hàng hóa XNK theo quyền kinh doanh XNK của doanh nghiệp (DN) chế xuất vào đối tượng chịu thuế (khoản 3); hàng trung chuyển vào đối tượng không chịu thuế; bỏ hàng mượn đường ra khỏi đối tượng không chịu thuế.

Cũng theo bà Vân, Luật Thuế XNK năm 2005 quy định mỗi cư dân biên giới được mua hàng hóa miễn thuế 2 triệu đồng/1 lượt, thực tế cư dân không dùng đến hàng hóa nhưng vẫn mua theo tiêu chuẩn, hàng hóa này sẽ được DN đầu nậu gom lại và không chịu thuế sau khi đã thông quan, thì trong luật mới quy định DN này sẽ phải nộp thuế.

Điểm sáng về thời hạn nộp thuế được quy định trong Luật Thuế XNK sửa đổi lần này là chỉ kế thừa duy nhất một điểm ở Luật Thuế XNK cũ ở điểm thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa chịu thuế là thời điểm thông quan hoặc giải phóng hàng, áp dụng 30 ngày nếu có bảo hành.

Đồng thời, bổ sung thời hạn nộp thuế hàng hóa của DN ưu tiên là chỉ nộp 1 lần trong tháng, vào ngày mùng 10 cho toàn bộ thuế hàng hóa của tháng trước. Bỏ quy định thời hạn nộp thuế hàng sản xuất xuất khẩu… chuyển sang miễn thuế. Từ 1/9/2016, tất cả các sắc thuế áp dụng đối với hàng hóa XNK thực hiện theo thời hạn nộp thuế tại Điều 9 Luật Thuế XNK 2016.

Sửa quy định về miễn thuế là nội dung lớn nhất chiếm 1/3 trong số lượng công việc thực hiện. Theo đó, bổ sung thêm 13 đối tượng được miễn thuế. Trong đó, quy định, dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định chủ trương đầu tư (trừ sản xuất hàng thuộc đối tượng tiêu thụ đặc biệt);

Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên (trừ sản xuất hàng thuộc đối tượng tiêu thụ đặc biệt; DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ. Đồng thời quy định, đối với hàng hóa xuất khẩu để gia công là tài nguyên, khoáng sản, sản phẩm có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên và phế phẩm kim loại thì không được miễn thuế xuất khẩu (được quy định tại Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 106/2016/QH13)….

Tại buổi Tập huấn, bà Vân cũng trao đổi với các DN về nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế số 106/2016/QH13 và Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 106/2016/QH13.

Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, việc tổ chức các lớp tập huấn này nhằm hỗ trợ các DN XNK trên địa bàn thành phố cập nhật thông tin về chính sách mới về luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, qua đó có thể vận dụng phù hợp với tình hình kinh doanh XNK của DN giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả kinh doanh XNK.

Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2016. Trong đó, bổ sung nhiều trường hợp được miễn thuế, chuyển từ đối tượng được hoàn thuế sang miễn thuế.