Đề xuất bỏ quy định miễn thuế với ô tô của Việt kiều hồi hương

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định miễn thuế đối với một ô tô, xe máy là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương. Đồng thời, bổ sung quy định về thời gian cư trú hoặc làm việc tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên, phù hợp với quy định về cấp giấy phép lao động...

Hiện đã có hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, trong đó chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của Việt kiều... Ảnh T.L minh họa
Hiện đã có hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, trong đó chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của Việt kiều... Ảnh T.L minh họa

1.000 xe nhập, chưa đến 100 xe được đăng ký

Bộ Tài chính cho biết, theo Quyết định 31/QĐ-TTg ban hành ngày 4/8/2015 quy định miễn thuế đối với tài sản di chuyển là 1 ô tô, xe máy đã qua sử dụng cho đối tượng là công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề đến công tác, làm việc tại Việt Nam từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để miễn thuế nhập khẩu các dòng xe hạng sang từ nước ngoài để bán và tiêu thụ cho các cá nhân, tổ chức trong nước.

Hiện đã có hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, trong đó chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của Việt kiều, số còn lại hầu hết sau khi nhập khẩu đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam. Theo phản ánh của một số chi cục hải quan gần đây, nhập khẩu xe ô tô là tài sản di chuyển tiếp tục có dấu hiệu lợi dụng vì các xe ô tô nhập khẩu thường có giá trị cao, năm sản xuất mới như loại xe Porsche, Bentley, BMW, Lexus…

Hơn nữa, hiện chính sách đăng ký thường trú tại Việt Nam khá thuận lợi, do vậy Việt kiều có thể đăng ký thường trú tại Việt Nam, song thực tế không cần định cư hoặc sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Để tránh tình trạng lợi dụng chính sách, tại dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định miễn thuế đối với 1 ô tô, xe máy là tài sản di chuyển của các đối tượng trên.

Đồng thời, dự thảo Nghị định bổ sung quy định về thời gian cư trú hoặc làm việc tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên, phù hợp với quy định của pháp luật lao động về việc cấp giấy phép lao động có thời hạn lao động từ 12 tháng trở lên.

Cùng với đó, cũng để hạn chế việc lợi dụng chính sách, dự thảo Nghị định đã quy định cụ thể về định mức miễn thuế chung áp dụng đối với quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2 triệu đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2 triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng và khống chế số lần để được miễn thuế không quá 4 lần/năm.

Đối với đối tượng là cơ quan, tổ chức Việt Nam được ngân sách nhà nước (NSNN) đảm bảo kinh phí hoạt động theo pháp luật về ngân sách và quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện, dự thảo Nghị định quy định định mức miễn thuế không vượt quá 30 triệu đồng và khống chế số tiền được miễn thuế là không quá 4 lần/năm.

Trường hợp vượt định mức miễn thuế, Bộ Tài chính xem xét giải quyết miễn thuế từng trường hợp cụ thể là tổ chức, cơ quan được ngân sách nhà nước cấp phát kinh phí hoạt động.

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng quy định quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài là thuốc, thiết bị y tế cho cá nhân là người bị bệnh hiểm nghèo hoặc người bị thiên tai, tai nạn có trị giá hải quan không vượt quá 10 mười triệu đồng được miễn thuế nhập khẩu. Để có cơ sở miễn thuế đối với trường hợp này, dự thảo Nghị định đã quy định cụ thể Danh mục bệnh hiểm nghèo để làm căn cứ cho việc thực hiện trên cơ sở kế thừa Danh mục bệnh hiểm nghèo hiện đang được Bộ Tài chính công bố để làm căn cứ cho việc thực hiện chính sách thuế thu nhập cá nhân.

90 ngày, nhân viên hàng không mới được miễn thuế một lần

Cũng tại dự thảo Nghị định, ngoài các quy định trên, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ chi tiết năm trường hợp nữa được miễn thuế theo định mức. Cụ thể: miễn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ; miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới; miễn thuế đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh; miễn thuế đối với hàng hóa có trị giá tối thiểu và số tiền thuế phải nộp tối thiểu.

Về cơ bản các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, thủ tục áp dụng của các trường hợp miễn thuế theo định mức trên cơ sở kế thừa quy định pháp luật hiện hành đang thực hiện ổn định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tham khảo kinh nghiệm một số nước để thực hiện cam kết quốc tế.

Ngoài ra, để đảm bảo việc miễn thuế được thực hiện đúng đối tượng, phù hợp với thực tiễn và kinh nghiệm các nước trong khu vực, tại dự thảo Nghị định cũng quy định trường hợp vượt định mức miễn thuế thì phải nộp đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật đối với số lượng hàng hóa vượt định mức và đảm bảo các quy định của pháp luật về chính sách xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa tại thời điểm xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất cho phép bỏ quy định định mức miễn thuế đối với các vật dụng sinh hoạt như tivi, tủ lạnh, máy điều hòa đối với trường hợp miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu của tổ chức quốc tế và thành viên tổ chức quốc tế được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ; chỉ quy định định mức miễn thuế đối với các mặt hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt như ô tô, xe gắn máy, rượu, bia và thuốc lá. Đồng thời, dự thảo Nghị định đã bãi bỏ quy định cho phép tạm nhập khẩu miễn thuế mặt hàng ô tô, xe máy vượt định lượng.

Cũng tại dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh lại cách phân loại nồng độ rượu đối với nhóm hàng hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh theo loại dưới 20 độ và trên 20 độ. Đồng thời, điều chỉnh định mức miễn thuế đối với rượu và xì gà như sau: “Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít” “Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu”.

Ngoài ra, các đối tượng xuất nhập cảnh thường xuyên như người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế; người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế… sẽ không được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được miễn thuếmột lần.