Bộ Tài chính phục vụ tốt kỳ họp Quốc hội và đưa ra nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ

LH

(Tài chính) Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm của Bộ Tài chính đã đưa ra những đánh giá tổng hợp, toàn diện về bức tranh kinh tế - tài chính hiện nay, đồng thời, tổng kết những công việc Bộ Tài chính đã làm được, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ.

Kinh tế Việt Nam còn nhiều thách thức phải vượt qua. Nguồn: internet
Kinh tế Việt Nam còn nhiều thách thức phải vượt qua. Nguồn: internet

Theo đánh giá của Chính phủ, kinh tế-xã hội trong 5 tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những chuyển biến đúng hướng và đạt nhiều kết quả. Lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định. Lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm. Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng. Thanh khoản của toàn hệ thống tiếp tục được cải thiện. Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao. Vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng so với cùng kỳ năm trước. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Trong 5 tháng đầu năm, ước tạo việc làm trên 602.200 lao động, đạt 37,6% kế hoạch.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm. Lãi suất cho vay vẫn còn cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản, tuy có giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng vẫn ở mức cao. Tiến độ thu ngân sách Nhà nước chậm hơn cùng kỳ các năm trước; giải ngân vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Nhà nước đạt thấp. Việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động vẫn gặp nhiều khó khăn. Tổng mức nhập siêu lên khoảng 1,92 tỷ USD, bằng 3,85% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đứng trước khó khăn thách thức đó, việc thực hiện Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ là nhiệm vụ quan trọng. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Vụ Ngân sách Nhà nước chủ trì tổng hợp báo cáo Bộ về những giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2013 và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Triển khai các chính sách thực hiện Nghị quyết số 01 02/NQ-CP

Từ đầu năm, Bộ Tài chính chủ trì xây dựng 41 nhiệm vụ để triển khai thực hiện các Nghị quyết 01, 02/NQ-CP và đã đạt được một số kết quả chủ yếu trong tháng 5/2013 như sau:

- Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 24/5/2013 về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2013, nhằm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã  hội; tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; tăng cường quản lý chi NSNN, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; điều hành ngân sách chủ động, tích cực, bảo đảm cân đối ngân sách các cấp, giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội quyết định. Chỉ thị 09/CT-TTg cũng yêu cầu thực hiện tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên còn lại của những tháng cuối năm (không bao gồm các khoản chi tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản chi cho con người theo chế độ); tiết kiệm tối thiểu 20% chi phí điện, nước...., và tối thiểu 30% dự toán kinh phí đã phân bổ cho các nhiệm vụ chi tổ chức lễ hội, tiếp khách, đi công tác trong và ngoài nước.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp; triển khai áp dụng rộng rãi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế góp phần nâng cao công tác quản lý rủi ro, chống thất thu ngân sách. Rà soát, bổ sung để sửa đổi thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hành chính về quản lý thuế nội địa và thu hải quan, tăng cường công tác khai thuế điện tử qua mạng, đẩy mạnh triển khai nộp thuế qua hệ thống ngân hàng.

- Tiếp tục triển khai tái cơ cấu thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm: tăng cường kiểm tra đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán có vấn đề về an toàn tài chính, thanh khoản; vi phạm các quy định về giao dịch, bảo vệ tài sản của nhà đầu tư; tăng cường công tác giám sát giao dịch, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán. Tổng hợp tình hình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu các công ty bảo hiểm; Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Bộ Tài chính đang tích cực đôn đốc các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (đến nay, đã có 7 Tập đoàn và Tổng công ty thực hiện tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị thành viên; 4 Tập đoàn và Tổng công ty thực hiện tái cơ cấu về tài chính, thoái vốn). 

- Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 bổ sung Nghị định số 75/2011/NĐ-CP ngày 30/8/2011 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước; Đề xuất về giảm thuế GTGT, thuế TNDN, đưa vào dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN để Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; Chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam tính toán lại chi phí huy động vốn và đánh giá mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại làm căn cứ  điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu phù hợp. Dự kiến triển khai từ tháng 6/2013.

Phục vụ tốt kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII

Các đơn vị chức năng trong Bộ đã khẩn trương hoàn chỉnh 06 Đề án Luật và các Báo cáo Bộ Tài chính được giao chủ trì. Xử lý dứt điểm các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội, các kiến nghị của cử tri cả nước trước khi kỳ họp thứ 5 khai mạc.

Trong khi Kỳ họp Quốc hội diễn ra, các vụ chức năng đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho Lãnh đạo Bộ tham gia các phiên chất vấn hoặc phát biểu trước Quốc hội; Đặc biệt các cơ quan báo chí của Bộ luôn theo dõi và đăng tải kịp thời những vấn đề phát sinh, liên quan đến các chính sách kinh tế - tài chính và các đề án do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo. Phân tích và làm rõ các chủ trương và hướng sửa đổi,  bổ sung trong các dự án Luật, giúp người dân và các doanh nghiệp hiểu rõ hơn, nắm vững hơn các điều chỉnh chính sách Bộ Tài chính đưa ra và mục tiêu Bộ Tài chính hướng tới.