Bộ Tài chính và USAID khởi động dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ


Sáng ngày 10/7/2019, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ trị giá 494.967 triệu đồng.

Lễ khởi động dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ.
Lễ khởi động dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ.

Tham dự Lễ khởi động có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink; Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Michael Greene; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các Bộ/ngành liên quan cùng đại diện một số Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các Hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nỗ lực tạo thuận lợi thương mại

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian qua, trước yêu cầu của thực tiễn thương mại thế giới, xuất phát từ nhu cầu nội tại của nền kinh tế cũng như cam kết về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo và tổ chức triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Thành Chung

Với tinh thần này, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, với cơ quan thường trực là Bộ Tài chính mà trực tiếp là Tổng cục Hải quan.

Hiện nay, Hệ thống một cửa quốc gia của Việt Nam đã kết nối 13 bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên NSW với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia gần 2,2 triệu bộ hồ sơ của hơn 29.800 doanh nghiệp tham gia. Hệ thống một cửa quốc gia Việt Nam đã kết nối với 5 nước ASEAN và cùng với các nước này tiến hành trao đổi dữ liệu điện tử giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D với số lượng hơn 90.000 C/O điện tử để thực hiện hiệp định thương mại ASEAN (ATIGA)...

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại do Hoa Kỳ tài trợ là đúng thời điểm và thiết thực với Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định TFA và tổ chức triển khai các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thêm nguồn hỗ trợ quý báu

Dự án hỗ trợ kỹ thuật Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ đã được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản và Tổng cục Hải quan là chủ dự án. Dự án sẽ được thực hiện trong 05 năm với tổng vốn viện trợ của dự án là 21.785.000 USD tương đương 494.967 triệu đồng.

Mục tiêu tổng thể của Dự án là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định WTO TFA và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ Tổng cục Hải quan trong việc đảm bảo việc thực hiện Dự án.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ Tổng cục Hải quan trong việc đảm bảo việc thực hiện Dự án.

Với nguồn hỗ trợ có giá trị lớn, dự án được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn trợ giúp vô cùng quý báu hỗ trợ thực hiện các cam kết của Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO TFA nói riêng và các nỗ lực tạo thuận lợi thương mại nói chung của Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực tạo thuận lợi thương mại tự do, công bằng và các bên đều có lợi và công cuộc cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng như năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện qua sự tiến bộ của Việt Nam trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Cũng tại Lễ khởi động, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ Tổng cục Hải quan trong việc đảm bảo việc thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch và đạt được các kết quả mong đợi.

"Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, sự phối hợp của USAID với các bộ, ngành liên quan, khối doanh nghiệp tư nhân để Dự án thành công tốt đẹp." - Thứ trưởng nhấn mạnh.