Bộ trưởng Bộ Tài chính dự Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021

Hoa Sơn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi chào đón năm mới, sáng ngày 4/1/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021.

Tham dự và chứng kiến Lễ đánh cồng còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đại diện doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.

Tại buổi lễ, đúng 9h00, vào thời khắc mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch trước sự chứng kiến của đông đảo các thành viên thị trường. Tiếng cồng giòn giã vang xa hứa hẹn một năm mới hưng thịnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm là sự kiện truyền thống hàng năm nhằm khích lệ, động viên cộng đồng doanh nghiệp, công chúng đầu tư và thành viên thị trường, đồng thời mong muốn TTCK bước sang một năm mới đầy hứng khởi và thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các thành viên thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng TTCK Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển.

Đặc biệt trong bối cảnh năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức song TTCK Việt Nam cũng được ghi nhận là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên TTCK làm ăn có lãi, một tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh đều tăng mạnh về quy mô vốn hoá, về thanh khoản. Giá trị huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP (mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP), TTCK dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn có hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền tinh tế.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường tại Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.
Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường tại Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.

Năm 2021 được đánh giá là năm mang những dấu ấn quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội với sự kiện Đại hội Đảng lần thứ 13 của Đảng được tổ chức, sẽ tạo nền tảng mới cho sự phát triển của nền kinh tế.

"Việc sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đặc biệt là Luật Chứng khoán chính thức có hiệu lực cũng sẽ tạo sẽ tạo nền tảng pháp lý mới nâng tầm thị trường, thúc đẩy tính minh bạch và hiệu quả của các thành viên tham gia, các điều kiện mới về phát hành cổ phiếu, trái phiếu theo hướng chặt chẽ hơn, hướng doanh nghiệp đến việc huy động vốn hiệu quả và TTCK Việt Nam sẽ phát triển bền vững hơn. Việc Chính phủ ban hành Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam cũng tạo dấu mốc quan trọng trong quá trình cơ cấu, tái cấu trúc thị trường theo hướng chuyên nghiệp", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cũng tin rằng với tiềm năng và vị thế sẵn có, kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vận hội mới. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát hành huy động vốn, bảo vệ quyền của Nhà đầu tư và thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh. 

Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các sở giao dịch chứng khoán theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng lộ trình cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Đồng thời, đảm bảo an toàn ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới và hoạt động đồng bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chỉ đạo cần thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho TTCK, thúc đẩy quy mô và thanh khoản thị trường, đưa thêm các sản phẩm mới.

Tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp. Khẩn trương  xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK – thị trường vốn về dài hạn.

Thay mặt UBCKNN và ngành Chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cảm ơn Bộ trưởng và Bộ Tài chính đã có những chỉ đạo và có những quyết sách quan trọng vào những thời điểm rất quan trọng, nhạy cảm của TTCK, đặc biệt là lúc đại dịch covid 19 bùng phát trong năm 2020.

Thay mặt UBCKNN và các đơn vị vận hành thị trường, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cam kết cùng với các thành viên thị trường sẽ nỗ lực hơn nữa để cùng thảo luận, bàn bạc, đưa ra những chương trình hành động và thực hiện ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Bộ trưởng đã giao.

Năm 2020, các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh đều tăng mạnh về quy mô vốn hoá, về thanh khoản. Giá trị huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP (mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP), TTCK dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn có hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền tinh tế.