Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Chủ tịch FSMA và IOSCO

PV. (t/h)

Trong chương trình công tác tại Brussels (Vương quốc Bỉ), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác Bộ Tài chính có buổi làm việc với ông Jean-Paul Servais – Chủ tịch Cơ quan Quản lý dịch vụ và thị trường tài chính Bỉ (FSMA) kiêm Chủ tịch Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO). Bộ trưởng mong muốn IOSCO và FSMA tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ cho sự phát triển của TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của FSMA và chúc mừng ông Jean-Paul Servais trên cương vị là Chủ tịch của IOSCO đã chủ trì rất thành công Hội nghị thường niên IOSCO 2023 tại Thái Lan vào giữa tháng 6 vừa qua.

Thông tin tới Chủ tịch Jean-Paul Servais và các lãnh đạo FSMA về những thành quả và định hướng phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam đang tổ chức thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền có đảm bảo và thị trường đăng ký giao dịch cho các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết chính thức.

Tính đến cuối tháng 5/2023, trên thị TTCK Việt Nam có 745 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở giao dịch và 869 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM. Tổng mức vốn hoá trên 3 thị trường cổ phiếu này đạt 5,8 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 225 tỷ Euro), chiếm khoảng 60,7% GDP.

Ông Jean-Paul Servais - Chủ tịch FSMA, Chủ tịch IOSCO (thứ 2, từ trái qua) tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái.
Ông Jean-Paul Servais - Chủ tịch FSMA, Chủ tịch IOSCO (thứ 2, từ trái qua) tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái.

Tthị trường có 451 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt hơn 1.897 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 74 tỷ Euro), tăng 9% so với năm 2022 (tương đương 19,9% GDP). Trong khi đó, TTCK phái sinh của Việt Nam có các sản phẩm gồm: Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 và Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Đến nay, TTCK Việt Nam đã thu hút được sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tính đến cuối tháng 5/2023, số lượng tài khoản của nhà đầu tư chứng khoán đạt 7,2 triệu tài khoản.

Về định hướng phát triển TTCK, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030, trong đó đưa ra giải pháp phát triển theo 4 trụ cột chính về hàng hóa, thị trường giao dịch, tổ chức trung gian và nhà đầu tư, đặc biệt phát triển mạnh mẽ mạng lưới nhà đầu tư có tổ chức. 

“Bên cạnh việc xây dựng các chính sách phát triển thị trường, Bộ Tài chính luôn tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường thực thi mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn, minh bạch và bảo vệ quyền lợi hợp pháp các nhà đầu tư tham gia trên thị trường theo các nguyên tắc và mục tiêu của IOSCO” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng tranh lưu niệm cho ông Jean-Paul Servais. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng tranh lưu niệm cho ông Jean-Paul Servais. Ảnh: Duy Thái.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đề xuất một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên với sự tham gia của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) với tư cách là thành viên chính thức của IOSCO.

“Chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía ông Jean-Paul Servais – với tư cách là Chủ tịch của FSMA đồng thời là Chủ tịch IOSCO tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ cho sự phát triển của TTCK Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ chia sẻ, cung cấp thông tin theo yêu cầu; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ của UBCKNN; nghiên cứu, đào tạo nâng cao năng lực về những sản phẩm tài chính mới, các tài sản số, ứng dụng số hóa” – Bộ trưởng đề xuất.

Bộ trưởng cũng mong muốn FSMA hoặc các tiểu ban liên quan của IOSCO có thể trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật đối với Bộ Tài chính Việt Nam, UBCKNN trong việc thiết lập một hệ thống giám sát thị trường hiện đại, hiệu quả, phát hiện sớm các hành vi vi phạm trên TTCK. Bộ trưởng cũng đề xuất Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên IOSCO trong tương lai gần và mong muốn có được sự ủng hộ của ông Jean-Paul Servais với tư cách là Chủ tịch IOSCO.

Ông Jean-Paul Servais giới thiệu cho Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác về Thư viện WikiLab của FSMA. Ảnh: Duy Thái.
Ông Jean-Paul Servais giới thiệu cho Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác về Thư viện WikiLab của FSMA. Ảnh: Duy Thái.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Jean-Paul Servais đã giới thiệu với Bộ trưởng và Đoàn công tác về hoạt động của cơ quan FSMA và vai trò của IOSCO trong việc đưa ra các chuẩn mực quốc tế áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK trên thế giới. 

Bày tỏ sự ấn tượng về định hướng phát triển của TTCK Việt Nam dựa trên 4 trụ cột mà Bộ trưởng chia sẻ, Chủ tịch Jean-Paul Servais khẳng định sẽ nghiên cứu xem xét các đề xuất để hỗ trợ Việt Nam. Trên cương vị người đứng đầu của ở IOSCO và FSMA, ông Jean-Paul Servais luôn hoan nghênh và hỗ trợ các thành viên trong việc đào tạo, tăng cường tiếp cận thông tin..., đồng thời bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam đăng cai Hội nghị IOSCO trong tương lai và khuyến khích Việt Nam nộp hồ sơ xin đăng cai.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác của Bộ Tài chính thăm Thư viện WikiLab của FSMA. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác của Bộ Tài chính thăm Thư viện WikiLab của FSMA. Ảnh: Duy Thái.

Sau buổi làm việc, Chủ tịch Jean-Paul Servais đã giới thiệu với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác của Bộ Tài chính về Thư viện WikiLab của FSMA – nơi có nhiều thiết bị đa phương tiện hiện đại, phục vụ công tác giáo dục về tài chính cho học sinh ở Vương quốc Bỉ.

 

Sau hơn 10 năm trở thành thành viên chính thức của IOSCO, UBCKNN Việt Nam đã luôn tích cực trong các hoạt động chung của IOSCO cũng như các tiểu ban khu vực. Chủ tịch Jean-Paul Servais khẳng định, UBCKNN Việt Nam là thành viên chính thức của IOSCO và có sự tham gia tích cực, có hiệu quả trong thời gian qua. Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương và UBCKNN Việt Nam nằm trong “Câu lạc bộ các thành viên người đi đầu”.