Thúc đẩy hợp tác giao thương kinh tế, tài chính giữa Việt Nam - Bỉ, Luxembourg

PV. (Tổng hợp)

Chiều 01/7/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác của Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại buổi làm việc.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp đón và làm việc với Bộ trưởng cùng Đoàn Công tác có ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại sứ Công quốc Luxembourg và các cán bộ của Đại sứ quán.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết, thời gian qua, Vương quốc Bỉ và các doanh nghiệp của Bỉ đã tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, cảng biển, logistics... Hiện nay, Vương quốc Bỉ đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng các kho lạnh di động ở Đồng bằng Sông Cửu Long để bảo quản trái cây ngay sau thu hoạch, vận chuyển và xuất khẩu sang châu Âu bằng đường biển.

Bên cạnh đó, Đại sứ cho biết, đối với Luxembourg, quan hệ hợp tác về tài chính, tiền tệ giữa Luxembourg với Việt Nam thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tại châu Âu, Luxembourg mặc dù là một quốc gia có dân số và quy mô rất nhỏ, nhưng là một trung tâm tài chính phát triển trong khu vực, đặc biệt là việc phát triển các sản phẩm tài chính xanh.

 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Nêu đề xuất với Đoàn công tác, Đại sứ mong muốn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ công tác của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại các nước nói chung và Bỉ, Luxembourg nói riêng nhằm nâng cao chất lượng công việc và đời sống.

Đồng thời, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đề nghị Đoàn công tác nghiên cứu đề xuất các cấp trong việc thay đổi cơ chế chính sách cho đầu tư, xây dựng, trang bị cơ sở vật chất tại Đại sứ quán vì hiện các chính sách này đang triển khai theo các quy định pháp luật về đầu tư công nên thủ tục mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công tác chuyên môn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua. Cùng với đó, Bộ trưởng đã thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô nói chung và tình hình tài chính ngân sách nói riêng trong nước thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, kinh tế vĩ mô những năm vừa qua đã có sự phát triển khá tích cực, vừa duy trì tăng trưởng tốt, vừa đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế. Bên cạnh những thành tựu đạt được, kinh tế trong nước cũng đang gặp một số khó khăn, thách thức làm chậm tốc độ tăng trưởng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao quà lưu niệm cho Đại sứ Nguyễn Văn Thảo.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao quà lưu niệm cho Đại sứ Nguyễn Văn Thảo.

Thời gian tới, Chính phủ mong muốn đẩy mạnh thu hút FDI và các doanh nghiệp châu Âu vào đầu tư, hỗ trợ tăng sản xuất trong nước, qua đó góp phần đẩy mạnh xuất khẩu ra các thị trường, nhất là thị trường khó tính như châu Âu… Bộ trưởng nhấn mạnh, Vương quốc Bỉ là nước có thế mạnh về nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp xanh; do đó, mong muốn sẽ đẩy được đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong nông nghiệp để tăng giá trị cho nông sản Việt Nam xuất khẩu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Luxembourg sẽ tiếp tục triển khai hợp tác một cách thiết thực, có hiệu quả. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý đến việc Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác về chống biến đổi khí hậu, nỗ lực để đưa chỉ số phát thải về 0, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm tài chính xanh, tài chính bền vững, theo đúng cam kết tại Hội nghị COP 26.

Liên quan đến các đề xuất của Ngài Đại sứ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để nghiên cứu, xem xét trên tinh thần sẽ tạo điều kiện hỗ trợ ở mức cao nhất. Bộ trưởng mong muốn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán yên tâm công tác, tiếp tục là cầu nối quan trọng cho Bộ Tài chính hai nước nói riêng và hai đất nước nói chung tăng cường mối quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, thiết thực.