Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thăm, làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg

PV. (t/h)

Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Bỉ và Luxembourg, ngày 6/7/2023, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn Công tác của Bộ Tài chính đã thăm, làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Luxembourg.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Sở GDCK Luxembourg. Ảnh: Duy Thái.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Sở GDCK Luxembourg. Ảnh: Duy Thái.

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam còn có ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg; bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam. Về phía Sở GDCK Luxembourg, có bà Julie Becker - Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Sở.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà bà Julie Becker và các đồng nghiệp đã dành cho Đoàn Công tác của Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, tiếp nối chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Luxembourg vào tháng 12/2022, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg, Xavier Bettel vào tháng 5/2023, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ quan quản lý, các tổ chức vận hành thị trường chứng khoán (TTCK) và tổ chức các hoạt động tiếp xúc, trao đổi với các nhà đầu tư nhằm cung cấp thêm thông tin về định hướng, chính sách, thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, định hướng phát triển tài chính xanh hỗ trợ tăng trưởng xanh cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc. Ảnh: Duy Thái.

“Tôi được biết Sở GDCK Luxembourg là Sở GDCK đầu tiên trên thế giới có sàn giao dịch dành riêng cho chứng khoán xanh và hiện nay đang niêm yết một nửa trái phiếu xanh trên thế giới. Sở ngày càng đóng vai trò quan trọng trong huy động vốn đầu tư cho kinh tế xanh; đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức phát hành và nhà đầu tư thực hiện các mục tiêu xanh, bền vững”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng đã giới thiệu với bà Julie Becker và các đại biểu về tình hình kinh tế vĩ mô và định hướng phát triển TTCK ở Việt Nam. Theo đó, ngoài những mục tiêu nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, minh bạch và bảo vệ tốt nhất quyền lợi các nhà đầu tư tham gia trên thị trường, Việt Nam đang tích cực triển khai theo định hướng phát triển tài chính xanh phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Việt Nam hiện quan tâm, triển khai các kế hoạch hành động nhằm khởi động và phát triển tài chính xanh và đạt được những thành tựu nhất định. Theo đó, khung pháp lý về tài chính xanh bắt đầu được xây dựng khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020. Đến tháng 1/2021, Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, với mục tiêu hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa các-bon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Trên cơ sở đó, hệ thống văn bản, chính sách pháp luật của Bộ Tài chính và các bộ ngành về tài chính xanh từng bước được hoàn thiện, quy định về nhiều loại sản phẩm như trái phiếu xanh, cổ phiếu xanh, tín dụng xanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn xanh trong nước và quốc tế.

Bà Julie Becker - Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg phát biểu. Ảnh: Duy Thái.
Bà Julie Becker - Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg phát biểu. Ảnh: Duy Thái.

“Các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu quan tâm đến phát hành trái phiếu xanh. Trong năm 2021-2022, cùng với một số nước trong khu vực, thị trường vốn nợ bền vững của Việt Nam có mức tăng trưởng mạnh mẽ, tổng giá trị đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021. Ngoài ra, Việt Nam có Chỉ số phát triển bền vững chính thức được vận hành từ năm 2017. Hiện nay, Chỉ số này bao gồm 20 doanh nghiệp có điểm phát triển bền vững tốt nhất được niêm yết trên Sở GDCK”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm.

Theo báo cáo đánh giá của Ngân hàng HSBC, Việt Nam là thị trường phát hành nợ xanh lớn thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Singapore. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính là chưa có động lực thúc đẩy mạnh mẽ nguồn cung và cầu đối với thị trường tài chính xanh.

"Về cầu trên thị trường, cần nhiều hơn nữa các tổ chức tài chính chuyên nghiệp với chiến lược đầu tư dài hạn tham gia thị trường đầu tư vào các sản phẩm tài chính xanh, song song cần có các dự án xanh chất lượng với các tổ chức phát hành uy tín để tạo nguồn cung cho thị trường. Mặt khác, phải có một cách thức như sàn giao dịch để bên cung và bên cầu gặp nhau, tạo tính thanh khoản, hiệu quả cho thị trường tài chính xanh. Muốn vậy, cần phải tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng và sự tiện lợi trong hoạt động giao dịch của nhà đầu tư, hiện đại hóa hơn nữa hệ thống giao dịch hỗ trợ nhiều phương thức và hình thức giao dịch, hiện đại hóa cơ chế giao dịch và từng bước triển khai, áp dụng các kỹ thuật hiện đại phù hợp với thông lệ quốc tế”, Bộ trưởng lý giải thêm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng tranh lưu niệm cho bà Julie Becker. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng tranh lưu niệm cho bà Julie Becker. Ảnh: Duy Thái.

Bày tỏ cảm ơn về những thông tin rất chi tiết, hữu ích về tình hình kinh tế và TTCK của Việt Nam mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vừa chia sẻ, bà Julie Becker - Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg cũng đã thông tin tới Đoàn công tác về tình hình hoạt động, cơ chế quản lý, giám sát, ứng dụng công nghệ, nhân lực… đặc biệt là thế mạnh về phát triển các sản phẩm tài chính xanh, tài chính bền vững của Sở.

Đánh giá cao và bày tỏ chúc mừng về những kết quả phát triển khá ấn tượng của TTCK Việt Nam mặc dù quá trình phát triển chưa lâu, Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg cũng thông tin tới Bộ trưởng và Đoàn Công tác về mối quan hệ chặt chẽ và những hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả giữa Sở GDCK Luxembourg với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam thời gian qua.

Cảm ơn những chia sẻ, đánh giá của Tổng Giám đốc Sở GDCK Luxembourg, để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và các cơ quan quản lý, vận hành TTCK nói riêng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã đề xuất một số vấn đề nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Đoàn công tác và Lãnh đạo Sở GDCK Luxembourg. Ảnh: Duy Thái.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Đoàn công tác và Lãnh đạo Sở GDCK Luxembourg. Ảnh: Duy Thái.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết, trong chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Sở GDCK Luxembourg và Sở GDCK Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác, vì vậy đề nghị hai Sở sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện hàng năm, đặc biệt cụ thể hóa các nội dung liên quan đến trao đổi kinh nghiệm về tổ chức giao dịch sản phẩm tài chính xanh trên TTCK.

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Luxembourg để phát triển TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên trở thành thị trường mới nổi. Theo đó, Bộ trưởng đề xuất Luxembourg hỗ trợ Việt Nam tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, công nghệ chuyển đổi số, vận hành TTCK công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, bền vững và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Việt Nam cũng đang thúc đẩy các thực hành về Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trên TTCK cũng như tích cực thúc đẩy phát triển tài chính xanh thông qua các hướng dẫn và chính sách tạo điều kiện huy động vốn xanh trên TTCK. Chúng tôi mong muốn Sở GDCK Luxembourg có thể hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư xanh của Luxembourg, của châu Âu muốn đa dạng hoá nguồn vốn đầu tư tham gia đầu tư vào các dự án xanh, dự án thân thiện với môi trường của Việt Nam đang có nhu cầu về vốn”, Bộ trưởng đề xuất.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội cũng đã có một số trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề hợp tác, cũng như kinh nghiệm, cách thức quản lý, vận hành từ Sở GDCK Luxembourg.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và bà Julie Becker đều khẳng định sẽ tiếp tục kết nối, tăng cường hợp tác mang tính chiều sâu để sự hỗ trợ từ Sở GDCK Luxembourg mang lại hiệu quả cao hơn nữa, đặc biệt là các vấn đề quản lý, giám sát TTCK, trao đổi, chia sẻ về ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo, nâng cao chất lượng nâng lực…