Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định trước thềm Kỳ họp Quốc hội

Thùy Linh

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định đã có cuộc tiếp xúc với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định. Ảnh: Thuỳ Linh.
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định. Ảnh: Thuỳ Linh.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã thông tin về những điểm mới đáng chú ý của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, đồng thời cho biết, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và dự kiến bế mạc ngày 28/6.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết, xem xét cho ý kiến đối với 11 dự án luật. Đây đều là các dự án luật đã được xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp trước đó, trong đó, có Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Công nghiệp quốc phòng an ninh, Luật Đường bộ, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ...

Theo bà Lý Tiết Hạnh, tại Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 3 Nghị quyết: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc chuyên đề với cử tri huyện Hoài Ân.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc chuyên đề với cử tri huyện Hoài Ân.

Về công tác giám sát, các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

“Quốc hội sẽ đặc biệt xem xét các vấn đề cử tri gửi đến kỳ họp. Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu và trả lời thấu đáo các kiến nghị của cử tri. Hàng tháng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có báo cáo Ban Dân nguyện của Quốc hội, xem xét các kiến nghị của cử tri đã được xem xét thấu đáo hay chưa, trả lời của các bộ, ngành đã được bà con đồng thuận hay chưa…”, bà Lý Tiết Hạnh chia sẻ.

Tại Hội nghị, cử tri huyện Hoài Ân đã gửi các ý kiến tới ĐBQH tỉnh Bình Định như: kiến nghị liên quan đến quy định liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyện, cấp tỉnh; đề nghị sửa đổi thời gian công tác trong quy định điều kiện để tiếp nhận vào làm công chức theo Nghị định số 138/2020/NĐ-CP; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp…

Ngoài ra, các cử tri cũng gửi ý kiến về các nội dung khác như: chế độ phụ cấp đối với chức danh thôn đội trưởng của địa phương; việc hưởng chế độ tuất hàng tháng với nhóm đối tượng từ đủ tuổi 80 trở lên; quy định về thu tiền sử dụng đất và lệ phí địa chính đối với trường hợp giao đất trước năm 2000; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ; Chi trả chi phí điều trị nội trú; vấn đề lừa đảo qua mạng; chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng cho phù hợp thực tiễn; Nâng mức khoán bảo vệ rừng; trách nhiệm của nhà mạng trong quản lý sim rác; kéo dài thời gian phục vụ một số cấp trong quân đội…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hoài Ân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trả lời đầy đủ các kiến nghị của cử tri. Đơn cử như về nội dung liên quan đến công tác cán bộ, với việc liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyện, tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay, với cán bộ cấp huyện đã có quy định liên thông với nhau nhưng với cán bộ cấp xã thì đang có sự phân biệt. Ví dụ, cùng trình độ như nhau nhưng để cán bộ cấp xã có thể liên thông với cấp huyện thì phải trải qua 1 kỳ thi. Vấn đề này, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị với Bộ Nội vụ để tham mưu ban hành quy định mới đảm bảo sự liên thông.

Hay như với kiến nghị liên quan đến điều kiện tiếp nhận vào công chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện nay Nghị định số 138/2020/NĐ-CP quy định, trường hợp viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập muốn vào công chức phải đảm bảo thời gian công tác đủ 5 năm. Hiện nay, Bộ Nội vụ đang tiến hành đánh giá lại quy định này. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, gửi ý kiến tới Bộ Nội vụ để sửa đổi cho phù hợp.

Với nội dung liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang mục đích sử dụng khác trong nhóm đất nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, trong quy định của Luật Đất đai, việc sử dụng đất nào sẽ tính tiền sử dụng đất theo mục đích mới.

Đối với cơ chế khoán bảo vệ rừng, cử tri cho rằng, cơ chế chi còn thấp. Về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất sửa đổi quy định mức hưởng từ 300.000 đồng tăng lên 600.000 đồng, nhằm đảm bảo cho việc bảo vệ rừng tốt hơn.

Tại Hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri, tổng hợp các ý kiến của cử tri để gửi đến Quốc hội và các cấp, các ngành có liên quan, đáp ứng kiến nghị cử tri..