Bớt thủ tục kê khai cho than gỗ rừng trồng xuất khẩu

Theo baohaiquan.vn

Bộ Tài chính đang dự kiến bỏ một số tiêu chí đối với mặt hàng than gỗ rừng trồng để giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất xuất khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Bộ Tài chính, trước đây cơ quan này đã nhận được một số kiến nghị của doanh nghiệp và Tổng cục Hải quan về việc bỏ bớt tiêu chí xác định độ bốc và tiêu chí cảm quan của than gỗ rừng trồng xuất khẩu.

Bộ Tài chính đã liên hệ với Bộ Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam để trao đổi về Tiêu chuẩn quốc gia về than đá và cốc - xác định hàm lượng chất bốc (TCVN 174:2011) và Tiêu chuẩn quốc gia về than thương phẩm - yêu cầu kỹ thuật (TCVN 8910:2011).

Qua nghiên cứu tiêu chí tại các Tiêu chuẩn trên thì việc xác định hàm lượng chất bốc của mặt hàng than gỗ rừng trồng chưa có phương pháp kỹ thuật đo lường để áp dụng chuẩn xác. Trong khi tiêu chuẩn chất bốc lại không ổn định theo từng lô hàng.

Mặt khác, qua trao đổi với các doanh nghiệp, Bộ Tài chính được biết hai tiêu chí quan trọng để xác định mặt hàng than gỗ rừng trồng đạt chất lượng tốt là nhiệt lượng và hàm lượng carbon cố định (carbon nguyên tố, không mùi, không khói khi tiếp lửa).

Thực tế các đối tác nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc) cũng chủ yếu quan tâm đến các tiêu chí này chứ không quan tâm nhiều đến các tiêu chí như hàm lượng chất bốc, hàm lượng lưu huỳnh...

Do vậy, để giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất xuất khẩu, Bộ Tài chính dự kiến bỏ tiêu chí về độ bốc đối với mặt hàng than gỗ rừng trồng.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng dự kiến bỏ tiêu chí về ngoại quan của mặt hàng này (đen, bóng láng, cứng, rắn chắc không nứt nẻ) do khó xác định và chưa có tiêu chuẩn để xác định các tiêu chí này.

Được biết, mặt hàng than gỗ rừng trồng (mã 4402.90.90) được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% theo Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Để được hưởng mức thuế ưu đãi này, các sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật như độ cứng, hàm lượng tro, hàm lượng carbon cố định, nhiệt lượng, hàm lượng lưu huỳnh, độ bốc lớn hơn 4%.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp xuất khẩu gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính cho biết, chỉ tiêu độ bốc lớn hơn 4% là mâu thuẫn với tính chất của loại than chất lượng cao. Thông thường đối với loại than củi độ bốc tỷ lệ nghịch với hàm lượng carbon cố định. Do vậy sản phẩm của các công ty này không được hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi 5%.

Tổng hợp kiến nghị của các đơn vị Hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan cũng đã có đề nghị gửi Bộ Tài chính đề nghị bỏ tiêu chí ngoại quan do khó xác định được than như thế nào là bóng, cứng, rắn chắc và có một số vết nứt nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng than.

Những thay đổi về tiêu chí nói trên sẽ được Bộ Tài chính đưa vào Thông tư ban hành Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi 2016 sẽ ban hành vào tháng 11 tới đây và có hiệu lực từ 1/1/2016.