Cách chọn cổ phiếu năm 2020

Theo TS. Lê Đức Khánh/enternews.vn

Diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán (TTCK) khiến việc lựa chọn cổ phiếu sinh lời ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán (TTCK) khiến việc lựa chọn cổ phiếu sinh lời ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán (TTCK) khiến việc lựa chọn cổ phiếu sinh lời ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Việc đưa ra những thước đo, tiêu chí đánh giá doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro biến động bất thường, tránh đi sai hướng mục tiêu và có thể đạt được lợi nhuận thỏa đáng trong năm 2020 được dự báo có nhiều bất ổn đối với TTCK.

Đầu tư tăng trưởng hay giá trị?

Các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như các nhà quản lý quỹ nổi tiếng thường phân loại các nhóm ngành nghề, các nhóm cổ phiếu đặc thù để có thể đưa ra các quyết định giao dịch, đầu tư phù hợp với từng giai đoạn. Theo phương pháp đầu tư giá trị, nhà đầu tư (NĐT) có thể chọn lựa các cơ hội đầu tư mà thị giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Thị giá của cổ phiếu càng thấp hơn so với giá trị sổ sách thì sẽ tạo ra biên độ an toàn đủ lớn giúp các NĐT phòng ngừa được những rủi ro lên, xuống thất thường của thị trường. Các cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư giá trị thường nằm trong những ngành như sắt thép, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí.

cophieu1
Trong khi chiến lược đầu tư tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Việt Nam 2019 vẫn ở trên mốc 7% thì cũng là một lựa chọn không tồi. Những cổ phiếu được xếp vào nhóm tăng trưởng gồm nhóm công nghệ viễn thông, ô tô hay dược phẩm. Chúng ta cũng đã thấy những bất ngờ trong các phiên giao dịch đầu năm khi mà rất nhiều cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm, xây dựng, tài nguyên… cơ bản giảm điểm mạnh, thì những cổ phiếu dược phẩm, y tế lại quay đầu tăng đểm đột biến trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát.

Nghịch lý trên TTCK lại một lần nữa chứng minh rằng, ngay cả khi thị trường sụt giảm điểm mạnh, nguy cơ khủng hoảng lan rộng thì đâu đó vẫn có những cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ. Không phải vì hoảng loạn bán cổ phiếu ra bằng mọi giá mà ngược lại, các NĐT vẫn nên bình tĩnh chọn lựa các cổ phiếu triển vọng phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến của thị trường.

Đừng quên yếu tố định giá

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thì việc lựa chọn cổ phiếu dưới góc độ phân tích cơ bản vẫn được ưu tiên hàng đầu. Chúng ta đừng quên rằng, trong nhiều giai đoạn biến động mạnh của thị trường hay biến động mạnh giá cổ phiếu, giá trị nội tại của các doanh nghiệp, thì các cổ phiếu mà chúng ta đầu tư không có thay đổi nhiều. Điều khiến giá cổ phiếu hay thị trường biến động mạnh trong ngắn hạn đôi khi do tâm lý NĐT. Nỗi lo sợ sự lây lan COVID-19 cũng khiến các NĐT bán tháo cổ phiếu, cho dù nền tảng cơ bản của nhiều cổ phiếu như FPT, MWG, VNM, HPG… không thay đổi nhiều.

Điều quan trọng đối với các NĐT là vẫn tuân thủ nguyên tắc định giá chặt chẽ các doanh nghiệp, tìm ra các cổ phiếu có định giá thấp, nếu càng thấp so với giá trị sổ sách càng tốt. Biến động của thị trường là khó dự đoán, nhưng giá trị của doanh nghiệp có thể ước tính được, điều này sẽ mang lại sự an toàn cũng như lợi nhuận thỏa đáng cho các NĐT cẩn trọng.

Cách chọn cổ phiếu năm 2020 - Ảnh 1

Kiên định chiến lược đầu tư

Trong năm 2020 và các năm tới, chắc chắn sẽ còn nhiều yếu tố tác động đến TTCK như dịch cúm COVID-19. Điều quan trọng đối với các NĐT là duy trì cảm xúc và tâm lý ổn định; đừng để rơi vào cảm xúc lạc quan thái quá hay bi quan cùng cực khiến kết quả đầu tư tồi tệ hơn. Trong bối cảnh TTCK đang giảm sâu, tiếng “than khóc” từ phía các nhà đầu cơ ngắn hạn đang lan tràn, thì đâu đó lại là cơ hội đối với các NĐT nhẫn nại.

W. Buffett cũng đã từng nói: “Tham lam khi thị trường sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”, câu nói này có thể rất đúng trong bối cảnh TTCK Việt Nam đang trong giai đoạn hoảng sợ. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn đợi chờ các cơ hội – các cổ phiếu đang được “bán rẻ như cho” sẽ là những cơ hội tuyệt vời trong thời điểm đầy biến động như hiện nay.