Cải cách hành chính thuế: Chỉ số nộp thuế đã tăng 11 bậc

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Sáng 28/11, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam đã tăng 11 bậc.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (đứng) chủ trì hội nghị. Ảnh: Đức Minh.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (đứng) chủ trì hội nghị. Ảnh: Đức Minh.

Cơ quan thuế và hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành trung ương và địa phương, với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các tổ chức quốc tế, các hiệp hội và cộng đồng DN triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp.

Hội nghị năm nay được Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức, nhằm đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính (TTHC) thuế, hải quan với mục đích để Bộ Tài chính, cơ quan thuế, hải quan cập nhật, giới thiệu những chính sách sửa đổi, bổ sung giữa hai kỳ đối thoại.

Đồng thời trực tiếp giải đáp các vướng mắc về thuế, hải quan của cộng đồng DN, lắng nghe những vướng mắc từ các hiệp hội, các DN về những vấn đề mà cộng đồng DN quan tâm liên quan chính sách thuế, hải quan. Tập trung trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cộng đồng DN.

“Bộ Tài chính luôn xác định cơ quan thuế, cơ quan hải quan là bạn đồng hành của cộng đồng DN, luôn lắng nghe ý kiến của DN, từ đó tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết khó khăn, tồn tại của DN liên quan đến cơ chế, chính sách về thuế và hải quan. Ý kiến của DN cũng chính là những gợi ý giúp các cơ quan nhà nước nghiên cứu, tiếp thu và chỉnh sửa những quy định không còn phù hợp, giúp hoàn thiện hơn hệ thống chính sách của mình, tạo điều kiện cho DN phát triển bền vững”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội tăng 11 bậc

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, năm 2016 để tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện thực hóa các mục tiêu Chính phủ đã giao tại Nghị quyết số 19 năm 2016, Nghị quyết 35 của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các quyết định, kế hoạch hành động để thực hiện, đến nay ngành thuế đã bãi bỏ 32 TTHC và đơn giản hoá 40 TTHC.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế, hiện cơ quan quản lý đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế; mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng. 

Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, thu hút hơn 546.000 DN tham gia.

Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 41 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế. Số giờ nộp thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Trong lĩnh vực hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, hiện cơ quan Hải quan đã niêm yết công khai 168 TTHC; rà soát 13 TTHC đối với loại hình sản xuất xuất khẩu, hàng phi mậu dịch, tạm nhập tái xuất; kiến nghị đơn giản hóa 7 thủ tục; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 73 TTHC là những thủ tục cốt lõi.

Cải cách hành chính thuế: Chỉ số nộp thuế đã tăng 11 bậc - Ảnh 1

Khoảng hơn 400 DN đã tham dự "Hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016 tại Hà Nội". Ảnh: Đức Minh.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cổng thông tin một cửa quốc gia đã kết nối chính thức được 10/14 bộ, ngành với 33 TTHC, tổng số hồ sơ đã được xử lý trên cổng thông tin điện tử của cơ quan Hải quan là trên 165.000 của hơn 7.000 DN.

Cơ quan Hải quan cũng đã ứng dụng hiện đại hóa máy soi container, kê khai nộp thuế điện tử góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu.

“Với những nỗ lực nêu trên, theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện cho thấy, chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam đã tăng 11 bậc, từ vị trí 178 lên vị trí 167 trong tổng số 189 quốc gia được đánh giá”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Phát biểu trước hơn 400 DN, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cam kết tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, hải quan.

Cũng tại hội nghị đối thoại, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã trình bày những chính sách thuế mới được ban hành năm 2016 và trả lời nhiều câu hỏi liên quan.

Về lĩnh vực hải quan, ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng đã trình bày những điểm mới về Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vừa được Quốc hội thông qua, đồng thời trả lời nhiều câu hỏi của các DN liên quan đến vấn đề thông quan hàng hóa, vướng mắc phát sinh.