VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Tổng cục Hải quan đôn đốc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách cuối năm

Hoạt động kiểm tra sau thông quan tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan Cục Hải quan Lào Cai. Nguồn: PV.

Tổng cục Hải quan đôn đốc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách cuối năm

Tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế những tháng cuối năm, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố trong việc tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế. Đây là một trong những giải pháp Tổng cục Hải quan đề ra để thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong những tháng cuối năm.

Thu giữ 46 chiếc iPhone nhập lậu

Hết quý III ngành Hải quan thu thuế xuất nhập khẩu đạt 75% dự toán

Hải quan đang xử lý hàng loạt container gỗ quý ở cảng Hải Phòng

3 Hội nghị tập huấn quy trình nộp thuế điện tử 24/7

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu đã được giao theo Quyết định số 1084/QĐ-TCHQ ngày 31/03/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Đối với các khoản nợ thuế phát sinh trong năm 2017, các đơn vị phải thành lập tổ đôn đốc thu đòi nợ thuế, xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ nguyên nhân và có giải pháp thu hồi kịp thời số nợ phát sinh trong năm 2017. 

Công văn của Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Các cục hải quan tỉnh, thành phố không hoàn thành chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế được coi là không hoành thành nhiệm vụ thu ngân sách và là một trong những chỉ tiêu để xem xét, đánh giá thi đua cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành trong đó cần tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa NK của các DN từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa khai giảm giá, mức giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu; hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, khai thuộc đối tượng miễn thuế, hoàn thuế; hàng hóa khai sai loại hình sau đó đề nghị thanh khoản hoàn thuế...

Cùng với đó, tập trung nguồn lực để triển khai hiệu quả các đề án trọng tâm của ngành theo phương thức quản lý mới như: Đề án quản lý, giám sát hải quan tại cảng biển; Đề án quản lý, giám sát hải quan tại cảng hàng không; Đề án quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu; Đề án thu thuế và thông quan 24/7… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng sơ hở chính sách để trục lợi, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tránh thất thu NSNN.

Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo, tổ chức thực hiện thu thập, cập nhật, khai thác và sử dụng các cơ sở dữ liệu hiện có để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện kiểm tra trong thông quan hoặc sau thông quan để xác định hành vi vi phạm, truy thu thuế và xử phạt theo quy định.

Được biết, hiện chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN của ngành Hải quan đã được Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính giao là 295.000 tỷ đồng (tăng thêm 5.000 tỷ đồng chỉ tiêu phấn đấu giao trước đó và tăng hơn 10.000 tỷ so với dự toán xây dựng). Lãnh đạo Tổng cục Hải quan xác định sẽ nỗ lực, cố gắng ở mức cao nhất hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu 295 nghìn tỷ Bộ Tài chính giao.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM