Cải tiến năng suất thông qua thực hành phương pháp Kaizen

Hiền Nguyễn

Phương pháp Kaizen là một chìa khóa giúp cho doanh nghiệp (DN)định hướng được những thay đổi để thích nghi với thực tại, hội nhập với thế giới.

Phương pháp này giúp thay đổi thái độ, tình thần làm việc của người lao động.
Phương pháp này giúp thay đổi thái độ, tình thần làm việc của người lao động.

Phương pháp Kaizen giúp giảm lãng phí, tăng năng suất trong khâu sản xuất và vận hành DN như giảm hàng tồn kho, hàng không đạt tiêu chuẩn, giảm thời gian tìm kiếm hàng hóa, thời gian chờ đợi và vận chuyển, trau dồi kỹ năng nhân viên, cải tiến và đồng bộ các hệ thống vận hành công ty trong ngắn hạn và dài hạn nhằm giảm chi phí và tiết kiệm thời gian sản xuất.

Trên thế giới, nhiều DN lớn như Toyota, Nissan, Nestlé S.A... đã áp dụng thành công phương pháp này. Đơn cử, Công ty xe hơi Nhật Bản Nissan đã áp dụng thành công phương pháp Kaizen vào trong hoạt động sản xuất theo dây chuyền khép kín, kết hợp với các vật tư, thiết bị đầu vào với chất lượng cao, bảo đảm sản xuất liên tục, không có thời gian chết và không cần nhiều kho chứa.

Với mục tiêu giảm 30% giá thành của tất cả các cấu kiện chính của các sản phẩm ôtô mới của Nissan, DN này đã tiến hành áp dụng phương pháp sản xuất tiết kiệm nên giá thành một chiếc ôtô được giảm từ 10.000 đến 12.000 yên, giúp Nissan luôn duy trì được khả năng cạnh tranh và chỉ riêng năm ngoái, Nissan đã tiết kiệm được 1,5 tỷ USD trên tổng chí phí 87 tỷ USD mà không phải đóng cửa bớt nhà máy hay giảm bớt nhân viên.

Tại Việt Nam, nhiều DN cũng đã và đang áp dụng phương pháp này và đã thu được nhiều thành công. Tại Công ty TNHH Xây dựng, Cơ khí và Thương mại Bình Minh, là DN sản xuất công nghiệp, nhiều năm qua vấn đề lãnh đạo DN trăn trở nhiều nhất đó là nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thông qua việc nâng cao trình độ, năng lực và nhận thức của người lao động.

Sau khi áp dụng phương pháp cải tiến kaizen, giá trị lớn nhất mà các khóa đào tạo mang lại cho DN là việc thay đổi tư duy và nhận thức của người lao động, làm cho họ thực sự trở thành lực lượng tiên phong thực hiện cải tiến năng suất.

Thông qua thực hành tại DN, nhiều ý tưởng cải tiến được người lao động đề xuất đã phát huy hiệu quả cao, đóng góp trực tiếp vào cải thiện hiệu quả hoạt động của DN.

Trình độ, tư duy của đội ngũ cán bộ quản lý cũng có những chuyển biến tích cực, từ việc quản lý người lao động theo tư duy truyền thống dựa trên quan hệ thứ bậc giữa chủ thể quản lý và đối tượng quản lý, đội ngũ cán bộ quản lý đã có sự trao đổi, chia sẻ gần gũi hơn với người lao động, cùng đánh giá, phân tích, xử lý tháo gỡ khó khăn, hạn chế cùng nhân viên, có biện pháp cả về vật chất và tinh thần để khuyến khích người lao động sáng tạo, đổi mới trong sản xuất. Những sáng kiến, giải pháp có giá trị thực tiễn cao đã được ghi nhận và triển khai thực hiện.

Cũng thông qua đào tạo, DN thấy rõ tầm quan trọng và vai trò của hoạt động bồi dưỡng nâng cao trình độ nhận thức cho người lao động, từ đó hình thành chính sách đào tạo nguồn nhân lực, có kế hoạch và lộ trình dài hạn để thực hiện. Sau quá trình thực hiện dự án tại DN, đội cải tiến Kaizen tiếp tục duy trì hoạt động, trở thành nòng cốt trong việc triển khai các hoạt động cải tiến khác tại DN.

Tại Công ty cổ phần Bao bì Thủ đô, việc áp dụng phương pháp kaizen giúp DN nâng cao trình độ, năng lực của người lao động, cán bộ quản lý các cấp.

Phương pháp này đã giúp thay đổi thái độ, tình thần làm việc của người lao động, chuyển từ việc làm việc một cách thụ động, người lao động đã chủ động tìm tòi, sáng tạo, đề xuất các giải pháp, cải tiến mới phục vụ công việc, tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho DN.

Người lao động không còn tâm lý ngại thay đổi, bảo thủ, thay vào đó, đã sáng tạo, mạnh dạn chia sẻ, lan tỏa tri thức, vui vẻ, tích cực tham gia các dự án cải tiến, không khí làm việc nhờ đó trở nên sôi nổi, hăng say.

Thông qua thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, Công ty đã xác định được lộ trình thực hiện nâng cao năng suất trong 5 đến 10 năm tới, trong đó trọng tâm là thực hiện đào tạo liên tục cho người lao động về các công cụ cải tiến năng suất, xây dựng văn hóa đổi mới tại DN và đưa cải tiến năng suất trở thành phong trào mang tính rộng khắp.