Cấm xuất cảnh nhằm chống chây ỳ nợ thuế

Gia Hân

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, quy định cấm xuất cảnh khi nợ thuế là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi nợ thuế, chống chây ỳ nợ thuế.

Chiều 18/6, tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến quy định cấm xuất cảnh khi nợ thuế, ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, nội dung này đã được quy định trong Luật Quản lý thuế cũng như trong Nghị định của Chính phủ. Biện pháp cấm xuất cảnh là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi nợ thuế, chống chây ỳ nợ thuế, chủ yếu tập trung vào đối tượng là những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế. 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh, biện pháp được thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Với pháp nhân đang thuộc diện có quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế thì sẽ gửi quyết định về doanh nghiệp. Với cá nhân thông thường, cơ quan thuế sẽ có tin nhắn nhắc nhở, đôn đốc người nộp thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh khẳng định, cơ quan thuế có nhiều biện pháp để xác định trường hợp cấm xuất cảnh, trong đó sẽ tập trung vào trường hợp có nguy cơ, chứ không phải là tất cả.

"Như vậy, cơ quan thuế sẽ cân nhắc phụ thuộc vào hồ sơ cụ thể của người nộp thuế. Về trình tự, sau khi nhắc nhở và áp dụng các biện pháp, cơ quan thuế sẽ gửi yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Quy trình này rất chặt chẽ!", Phó Tổng cục Trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết.

Trong khi đó, với những cá nhân thắc mắc về khoản nợ nhưng lại không nắm được, thì hiện nay, ngành Thuế đã triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế như ứng dụng Etax Mobile. Hiện nay, ứng dụng này có khoảng 1 triệu người sử dụng.

Trên Etax Mobile có thông tin thu nhập từ 2 nguồn trở lên phải có nghĩa vụ tự quyết toán thuế. Trong 3 năm vừa qua, nếu cá nhân có nhiều nguồn thu nhập, thì trên ứng dụng cũng đã hỗ trợ thông báo về vấn đề này.

"Tổng cục Thuế mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin tuyên truyền về ứng dụng này để người nộp thuế tiếp cận, tìm hiểu thông tin về trách nhiệm nghĩa vụ thuế cá nhân", Phó Tổng cục Trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị.

Ông Đặng Ngọc Minh phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Đặng Ngọc Minh phát biểu tại buổi họp báo.

Thông báo tạm hoãn xuất cảnh sẽ được gửi trực tiếp đến người nộp thuế theo địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế. Tuy nhiên, một số trường hợp không nắm được bản thân nợ thuế là do đã thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế nên không nhận được thông báo.

Sắp tới, ngành Thuế sẽ dùng mã định danh trên căn cước công dân làm mã số thuế. Khi đó, cơ quan thuế đề nghị tất cả công dân vào Etax Mobile để chủ động cập nhật thông tin nhằm chuẩn hóa dữ liệu ngành Thuế.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, liên quan đến vấn đề quản lý thuế thương mại điện tử, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết thêm, trong thời gian vừa qua Chính phủ đã có nhiều giải pháp quản lý thuế thương mại điện tử nói chung, kể cả trong và ngoài nước.

Theo quy định, tất cả sàn thương mại điện tử đều phải gửi thông tin định kỳ về cơ quan Thuế. Qua thanh tra kiểm tra, ngành Thuế sẽ tập hợp tất cả thông tin về người nộp thuế trên các sàn thương mại điện tử, đồng thời, qua kê khai của người nộp thuế, cơ quan thuế cũng có dữ liệu đối chiếu tự động và chia sẻ các thông tin này cho các cơ quan quản lý trực tiếp, chủ yếu nằm ở các chi cục Thuế ở 63 tỉnh, thành phố.

“Tuy nhiên, quá trình rà soát, cơ quan thuế phát hiện nhiều trường hợp chưa thực hiện đúng nghĩa vụ kinh doanh. Cơ quan Thuế các cấp đều thực hiện tuyên truyền và xử lý các trường hợp kinh doanh trên sàn thương mại điện tử mà không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật”, ông Đặng Ngọc Minh cho biết.