Cản báo hiện tượng sử dụng danh nghĩa cán bộ kiêm chức của cơ quan thuế để lừa doanh nghiệp

PV.

(Tài chính) Thời gian gần đây, lợi dụng chính sách thuế có sửa đổi, bổ sung một số điểm mới, một số đối tượng đã thực hiện hành vì lừa đảo bằng cách giả danh cán bộ thuế mời gọi DN tham dự các lớp tập huấn có thu tiền.

 Cục Thuế Hà Nội cảnh báo về hiện tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa doanh nghiệp. Nguồn: internet
Cục Thuế Hà Nội cảnh báo về hiện tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa doanh nghiệp. Nguồn: internet
Trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có nhiều công văn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và  tại bộ phận “Một cửa” cơ quan thuế các cấp về việc một số đối tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa DN (Công văn số 8262/CT-HTr ngày 24/5/2010; 8536/CT-HTr ngày 26/5/2010; 13925/CT-TTHTr ngày 31/5/2011; 25346/CT-TTHTr ngày 25/10/2011; 28564/CT-TTHTr ngày 26/7/2013). Nhờ vậy hiện tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa DN đã từng bước được ngăn chặn.
 
Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP. Hà Nội, mới đây, Công ty cổ phần đầu tư hỗ trợ DN Hà Nội (Mã số thuế 0105007309- Địa chỉ: số 45 ngách 26, ngõ 185, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hành thư mời đề ngày 15/08/2013 gửi tới một số DN trên địa bàn Thành phố mời tham dự lớp tập huấn mở ngày 27/9/2013 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với mức thu phí 280.000đ/1người/1buổi (560.000đ/1người/2buổi); tại thư mời có thông báo giảng viên của lớp tập huấn là cán bộ đang công tác tại Cục Thuế TP. Hà Nội
 
Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, không phối hợp cử cán bộ tham gia giảng dạy tại các lớp tập huấn có thu tiền do các DN tổ chức. Vì vậy, sự việc trên đã gây hiểu lầm từ phía DN tham dự tập huấn, phần nào làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của cơ quan thuế, cán bộ thuế.
 
Với mục tiêu giữ uy tín và hình ảnh của cơ quan thuế, cán bộ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội thông báo rộng rãi những nội dung sau để người nộp thuế biết, phòng ngừa và phối hợp xử lý:
 
Một là, Cục Thuế TP. Hà Nội không có chủ trương cũng như không cử cán bộ đương chức phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội để tổ chức tập huấn về chính sách thuế có thu phí của DN. 
 
Định kỳ hàng quý, năm hoặc khi có chính sách thuế mới sửa đổi bổ sung, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn miễn phí và gửi giấy mời tập huấn tới toàn thể các DN trên địa bàn.
 
Hai là, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội không cử cán bộ giới thiệu bán sách cho DN (thông qua điện thoại, fax hay bán trực tiếp); mọi tài liệu về chính sách thuế hoặc các phần mềm ứng dụng kê khai thuế, giao dịch điện tử…đều được cơ quan thuế cấp miễn phí hoặc DN đăng tải trên website của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: www.gdt.gov.vn để DN sử dụng miễn phí.
 
Ba là, đề nghị người nộp thuế thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an các cấp để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế  nhằm trục lợi bất hợp pháp.