Cần có chế tài xử phạt nghiêm hành vi kinh doanh, bày bán thuốc lá nhập lậu công khai

Theo Mai Ka/bcd389.gov.vn

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu vẫn còn diễn biến phức tạp không chỉ bởi thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động, mà còn bởi nhu cầu sử dụng thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn còn. Tâm lý sính dùng hàng ngoại của một phận người tiêu dùng vẫn cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để công cuộc đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu đạt hiệu quả hơn nữa, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam xin kiến nghị  Chính phủ sớm ban hành những quy định pháp luật nghiêm khắc hơn nữa để xử phạt hành vi kinh doanh, bày bán thuốc lá lậu công khai như hiện nay.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường tại các tỉnh, thành (đặc biệt tại các tỉnh, thành lớn, trọng điểm buôn lậu thuốc lá) tăng cường công tác quản lý thị trường nội địa, thường xuyên kiểm tra các điểm bán buôn, bán lẻ thuốc lá nhập lậu để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời ra quân đồng loạt tại xử lý kiên quyết, triệt để các cửa hàng bày bán thuốc lá lậu tại các phố, xã, thị trấn và phối hợp với các lực lượng công an rà soát, kiểm tra các tụ điểm, đầu nậu buôn bán, tàng trữ thuốc lá nhập lậu.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động để răn đe, ngăn ngừa các đối tượng dễ bị lôi kéo vào việc vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nhập lậu.

 Quốc hội xem xét sửa đổi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá  cho phép chuyển việc quản lý Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá về Bộ Tài chính để phù hợp với chức năng quản lý chuyên môn và trích khoảng 50% Quỹ để tăng biên chế, trang thiết bị, phương tiện cho các lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính tạm chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho thuốc lá điếu trong những năm tới khi chưa kiểm soát được tình hình buôn lậụ; Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức tuyên truyền đến người tiêu dùng tác hại của thuốc lá lậu, và kêu gọi người dân không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.