Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

PV.

Cục Thuế Hà Nội vừa đưa ra một số cảnh báo về hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo đối với người nộp thuế.

Mẫu thông báo, giấy mời,…giả mạo, lừa đảo.
Mẫu thông báo, giấy mời,…giả mạo, lừa đảo.

Thời gian vừa qua, Cục Thuế Hà Nội nhận được thông tin các đối tượng xấu đang giả mạo cơ quan thuế… liên hệ với tổ chức, cá nhân người nộp thuế qua điện thoại, tin nhắn SMS, email... yêu cầu hoàn thiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), kê khai thông tin lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, xác minh số tiền nộp thuế... nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các hành vi có dấu hiệu lừa đảo

Giả mạo con dấu cơ quan thuế để gửi giấy mời đến người nộp thuế

Giả mạo con dấu cơ quan thuế để gửi giấy mời yêu cầu người nộp thuế (NNT) mang theo các hồ sơ đính kèm đến làm việc trực tiếp cơ quan thuế với nội dung: kê khai thuế, hoàn thiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), TNCN năm 2023; cập nhật kê khai thông tin về doanh nghiệp, cá nhân lên Cổng thông tin thuế điện tử Chính phủ; áp dụng chính sách hoàn thuế theo quy định của pháp luật… sau đó tiếp tục gọi điện cho NNT yêu cầu thực hiện thao tác online nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Giả mạo các trang thông tin điện tử, email của cơ quan thuế

Các đối tượng lừa đảo có thể tạo trang web, email có giao diện, hình ảnh, nội dung gần giống của cơ quan thuế để người dùng nhầm tưởng là trang web, email do cơ quan thuế cung cấp. Sau đó, các đối tượng đính kèm nội dung yêu cầu người dùng phải truy cập vào liên kết giả mạo, khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và từ đó thực hiện hành vi đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu người dùng, lừa đảo

Những website không đáng tin cậy và kém an toàn thông thường có đường dẫn URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt không kết thúc bằng đuôi
“gdt.gov.vn”. VD như: “gdtgov.cfd”

Phát tán tin nhắn giả danh cơ quan thuế để trục lợi

Các đối tượng không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động, mà còn sử dụng tin nhắn giả mạo cơ quan thuế thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt…nhằm đe dọa và gây áp lực tâm lý về việc người nộp thuế có liên quan đến hành vi chậm nộp thuế, nợ thuế, trốn thuế… để yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân người nộp thuế như tên, số điện thoại, email, mã số thuế, tài khoản giao dịch điện tử…

Cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin cá nhân thông qua tin nhắn, email, Zalo, Facebook, phần mềm chat… Bởi vậy, việc xuất hiện các tin nhắn có nội dung “cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của NNT” là điều bất thường.

Các giải pháp hỗ trợ NNT

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đường dẫn URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt phải được bắt đầu bằng “https://” và kết thúc bằng đuôi “gov.vn”:

Website Tổng cục Thuế: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Website Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn

Website Cục thuế TP Hà Nội: https://hanoi.gdt.gov.vn

Cục Thuế khuyến cáo, NNT không truy cập đường link lạ để tải ứng dụng Etax mobile. Chỉ truy cập, tải và cài đặt ứng dụng Etax mobile chính thức qua Google Play và Apple Store.

NTT không cung cấp thông tin cá nhân, mã số thuế, tài khoản giao dịch điện tử, tiền bạc, tài sản… qua điện thoại, email, mạng xã hội, các trang web không rõ nguồn gốc hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Nếu nhận được cuộc gọi đe dọa hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, NNT cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan công an và cơ quan thuế gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

NTT chỉ làm việc trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc liên hệ qua số điện thoại được công bố trên trang Thông tin điện tử của Cục Thuế/Chi cục Thuế.