Cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp Việt bị lừa đảo tại Brazil

PV. (Tổng hợp)

Thương vụ Việt Nam tại Brazil tiếp tục cảnh báo tình trạng các đối tượng mạo danh các công ty lớn tại Brazil để lừa đảo các nhà nhập khẩu ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin chính thức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương mới đây cho biết, ngày 26/8/2016, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã trực tiếp làm việc với Trụ sở công ty BRF - nhà sản xuất các sản phẩm bò, gà, lợn lớn nhất tại Brazil.

Sau khi ghi nhận thông tin do Thương vụ cung cấp, phía BRF xác nhận tình trạng lừa đảo, mạo danh BRF đã xảy ra khá nhiều tại Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia... nhưng đây là lần đầu tiên BRF nhận được phản hồi từ phía Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam khẳng định tình trạng lừa đảo mạo danh như trên xảy ra rất nhiều ở Việt Nam, không chỉ mạo danh BRF mà còn mạo danh nhiều doanh nghiệp khác, nhưng do khách hàng Việt Nam không kịp thời thông tin, hoặc không muốn cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng, bởi vi những trường hợp như vậy, khả năng thu hồi là rất khó khăn do các đối tượng đều hầu như không hiện diện tại Brazil, các giao dịch đều diễn ra trên mạng internet.

Theo yêu cầu của Thương vụ Việt Nam, BRF đã có cảnh báo về tình trạng mạo danh lừa đảo, BRF nhấn mạnh là không có giao dịch gì tại Mỹ, cũng như có một số văn phòng đại diện tại khu vực châu Á chịu trách nhiệm phát triển thị trường trong đó có thị trường Việt Nam.

Được biết, các chiêu trò lừa đảo được thực hiện theo phương thức: Chào hàng với giá rất rẻ, yêu cầu trả trước một phần, thanh toán một số loại lệ phí cho người xuất khẩu để làm thủ tục với các cơ quan chức năng, thậm chí, các đối tượng này còn làm giả hoàn toàn bộ chứng từ như vận đơn, bảo hiểm, chứng nhận xuất xứ... để khách hàng có thể tin tưởng và chuyển tiền.