Cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản facebook lấy tên cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH

Thu Hà

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi. Điển hình như tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Các trang facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để mua bán sổ BHXH của người lao động đều là giả mạo.
Các trang facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để mua bán sổ BHXH của người lao động đều là giả mạo.

Tại Công văn số 568/BHXH-VP ngày 7/4/2020 của BHXH tỉnh Bình Dương nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không có và không sử dụng trang facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.

Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, BHXH tỉnh Bình Dương đã cho tiến hành xác minh thông tin và đã thực hiện một số công việc có liên quan. Tiếp đó, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. 

Đồng thời, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH huyện, thị xem xét kỹ khi tiếp nhận các hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đảm bảo đúng theo quy định của BHXH Việt Nam nhằm tránh các trường hợp giả mạo trục lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình giả mạo tài khoản facebook trên mạng có báo cáo kịp thời để xin ý kiến thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, BHXH Việt Nam cho biết, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. 

Do đó, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.