Cắt giảm sản lượng dầu: Ảrập Xêút muốn thống nhất trong OPEC trước

Theo thoibaonganhang.vn

Quốc gia xuất dầu mỏ lớn nhất OPEC Ảrập Xêút đã nói rằng sẽ không tham dự cuộc họp hôm thứ Hai tới với các nhà sản xuất không thuộc OPEC nhằm thảo luận về hạn chế nguồn cung, các nguồn tin từ OPEC cho biết, vì nước này muốn tập trung vào việc có được sự đồng thuận trong OPEC trước tiên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo kế hoạch, cuộc họp ngày 28/11 tại Vienna sẽ thảo luận về những đóng góp của các nhà sản xuất ngoài OPEC nhằm đạt được một thỏa thuận hạn chế nguồn cung. Tiếp đó, các Bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ nhóm họp vào thứ Tư (30/11) để hoàn tất thỏa thuận của họ.

Tuy nhiên, "có một lá thư chính thức từ (Ảrập Xêút) nói (họ) sẽ không tham dự cuộc họp vì các bộ trưởng (OPEC) nên đồng ý với việc cắt giảm và sau đó trình bày các thỏa thuận với các nước không thuộc OPEC", một nguồn tin thuộc OPEC cho biết. "Điều này sẽ có hiệu quả hơn".

Cũng theo nguồn tin này, cuộc họp hôm thứ Hai sẽ được chuyển thành cuộc họp nội bộ của OPEC nhằm cố gắng giải quyết những bất đồng nội bộ trước cuộc họp của các Bộ trưởng các nước xuất khẩu dầu mỏ hôm thứ Tư.

Hiện Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang cố gắng để hoàn tất thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 9 năm nay ở Algeria rằng sẽ cắt giảm sản lượng xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày từ mức 33 triệu thùng/ngày hiện nay, lần cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2008.

Động thái này của OPEC nhằm hạn chế tình trạng bất cân đối cung cầu của thị trường, qua đó hỗ trợ giá dầu, hiện đang giao dịch dưới 48 USD/thùng, chưa bằng một nửa mức giá hồi giữa năm 2014.

Tổ chức này cũng muốn các nhà sản xuất không thuộc OPEC như Nga cũng sẽ hạn chế sản lượng. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm thứ Năm cho biết, OPEC đã đề xuất các nước phi OPEC cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày.

Một cuộc họp tương tự giữa OPEC với các nước phi OPEC vào tháng 10 đã không mang lại cam kết cụ thể nào từ các nhà sản xuất bên ngoài trong việc cắt giảm sản lượng, nguyên nhân một phần cũng bởi thiếu một thỏa thuận nội bộ của OPEC.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, song OPEC đang phải đối mặt với nguy cơ chậm trễ khi Iraq kêu gọi được miễn áp dụng, thậm chí Iran còn muốn tăng sản lượng để bù đắp cho khoảng thời gian quốc gia này bị cấm vận.

"Chúng ta phải giải quyết vấn đề của mình trước tiên. Chúng tôi đã không đạt được một thỏa thuận trong OPEC", một nguồn tin khác ở vùng Vịnh cũng có quan điểm giống như Ảrập Xêút cho biết hôm thứ Sáu.

"Trước khi gặp gỡ các nước phi OPEC và yêu cầu họ tham gia vào bất kỳ hành động nào, chúng ta phải có một thỏa thuận đáng tin cậy với những con số rõ ràng và được thị trường tin tưởng".

Trước đó, OPEC đã thuyết phục các quốc gia không thuộc OPEC cắt giảm sản lượng hồi đầu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, OPEC cho rằng các nhà sản xuất đối thủ vẫn cần phải cắt giảm thêm để trợ giúp cho nỗ lực của OPEC trong bối cảnh hiện nay.

"Chúng tôi kết luận rằng các nước phi OPEC nên tham gia vào việc cắt giảm khi OPEC một mình không thể giúp thị trường cân bằng trở lại ", một nguồn tin quen thuộc cho biết.

Trước cuộc họp của OPEC vào thứ Tư tuần tới, các Bộ trưởng vẫn đang cố gắng để tìm kiếm thỏa thuận. Bộ trưởng Năng lượng Algeria Nouredine Bouterfa cho biết, ông sẽ tới thăm Tehran vào thứ Bảy và gặp gỡ đối tác Iraq của ông ở Vienna hôm thứ Hai để thảo luận.

"Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thảo luận dài với các đối tác của chúng tôi về câu hỏi thực tế và chúng tôi vẫn lạc quan rằng cuộc họp Vienna sẽ củng cố hiệp định lịch sử thu được ở Algiers", Bouterfa nói hãng tin APS, đề cập đến các cuộc đàm phán vào tháng 9 đã mang lại một thỏa thuận sơ bộ.