Chấm dứt nạn mua bán “chui” tài khoản ngân hàng số đẹp

Theo baocongthuong.com.vn

Sản phẩm tài khoản ngân hàng số đẹp mới được một số ngân hàng giới thiệu thời gian qua không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường, mà còn giúp khách hàng thoát khỏi nỗi lo bị lừa khi muốn sở hữu một số tài khoản ưng ý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vài năm trở lại đây, khi nhu cầu về tài khoản ngân hàng số đẹp bắt đầu xuất hiện, thị trường chợ đen cũng đồng thời xuất hiện những người rao bán những số tài khoản ngân hàng đẹp, giống như việc sang nhượng số điện thoại đẹp. Mức giá trên thị trường chợ đen cũng khó đoán, bởi nó tùy thuộc vào “độ đẹp” của dãy số được rao bán, thấp thì từ vài triệu đồng, cao có khi lên tới cả trăm triệu đồng. Nhưng việc săn tìm mua lại những số tài khoản trên thị trường chợ đen như vậy có an toàn?

Khi được hỏi về vấn đề này, tất cả các ngân hàng đều khẳng định việc mua bán số tài khoản ở bên ngoài ngân hàng là trái quy định và mang lại nhiều rủi ro cho khách hàng.

Thậm chí, khách hàng còn có khả năng bị lừa và mất trắng số tiền bỏ ra, vì không như số điện thoại, khách hàng muốn mở tài khoản ngân hàng cần phải đến trực tiếp các phòng giao dịch để thực hiện các thủ tục giấy tờ, phải ký xác nhận và điền các thông tin cá nhân đầy đủ. Nói một cách khác, số tài khoản là không thể chuyển nhượng từ cá nhân này cho một cá nhân khác mà không cần thông qua ngân hàng.

Trước những rủi ro nêu trên, những người trong ngành ngân hàng đều đưa ra lời khuyên rằng khách hàng nên đến trực tiếp các ngân hàng để lựa chọn tài khoản số đẹp, thay vì mua lại trên thị trường chợ đen. Hiện tại, một số ngân hàng cũng đã tung ra sản phẩm tài khoản số đẹp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đây được cho là một bước đi quan trọng nhằm loại bỏ những hoạt động mua bán bất hợp pháp số tài khoản ngân hàng.

Bà Phạm Thu Ngân, Giám đốc cao cấp Sản phẩm Huy động & Thu phí – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho biết: Kể từ khi ngân hàng này tung ra thị trường sản phẩm tài khoản số đẹp vào cuối năm ngoái, số lượng khách hàng đăng ký sản phẩm đã tăng theo cấp số nhân. Khách hàng khi đăng ký số tài khoản đều phải có giấy tờ tùy thân đi kèm và số tài khoản sẽ gắn với định danh của khách hàng đó.

Đại diện của VPBank cũng cho rằng, việc ngân hàng tung ra sản phẩm tài khoản số đẹp với mục đích chính là để đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Khách hàng được thoải mái lựa chọn số tài khoản thanh toán theo ý thích của mình, từ số hợp phong thủy như lộc phát, phát lộc, tứ quý, ngũ quý đến các số theo ngày sinh, ngày kỷ niệm…Không những thế, mức phí đăng ký tài khoản số đẹp của VPBank cũng khá hấp dẫn và quan trọng là được niêm yết công khai.

Nếu như ở một số ngân hàng khác, mức phí để có được tài khoản số đẹp có thể lên tới trên 30 triệu đồng, hoặc hàng trăm triệu đồng trên thị trường chợ đen, thì mức phí ở VPBank chỉ dao động từ 1,1 triệu đồng tới cao nhất là 11 triệu đồng.

Nếu là khách hàng ưu tiên thì sẽ được miễn phí khi mở tài khoản số đẹp. Khi sở hữu  tài khoản thanh toán số đẹp, khách hàng còn được hưởng các ưu đãi khác liên quan tới giao dịch ngân hàng như miễn phí rút tiền tại các ATM ngoại mạng nếu số dư bình quân trong tài khoản từ 500.000 đồng trở lên hay miễn phí chuyển tiền qua dịch vụ ngân hàng điện tử nếu có số dư từ 2 triệu đồng trở lên.