Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác kinh doanh tại Việt Nam và khu vực APEC

PV.

Sáng ngày 7/11/2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2107, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam đã khai mạc tại TP. Đà Nẵng. Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy”, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam là sự kiện quốc tế quan trọng và là cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng gặp gỡ, kết nối và chia sẻ thông tin về xu thế thương mại và hội nhập quốc tế cũng như kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam và khu vực APEC.

Dẫn các số liệu của các tổ chức quốc tế có uy tín, nhất là số liệu báo cáo của Ngân hàng Thế giới về sự ổn định của kinh tế và môi trường kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam đã cho thấy, sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC.

Theo các tổ chức quốc tế uy tín và nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh (GCI) 2017-2018  của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước, trong đó quy mô thị trường xếp thứ 31/137 nước.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) công bố 31/10/2017, xếp hạng 2018 về môi trường kinh doanh (DB) của Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 14 bậc so với năm trước (thuộc ASEAN-5). Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tháng 5/2017, đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (GII 2017), Việt Nam đã tăng hạng lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc).

Đề cao những sáng kiến của Việt Nam, tại Hội nghị, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương và Ngài Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam, đồng thời, khuyến nghị một số vấn đề cần thúc đẩy, tạo ra động lực mới, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư đến Việt Nam kinh doanh, góp phần ổn định và phát triển bền vững kinh tế APEC và kinh tế thế giới.