Chiến lược đầu tư chứng khoán tháng 4/2024: Canh nhịp điều chỉnh mua vào


Trong tháng 4/2024, VN-Index nhiều khả năng sẽ khó tránh được rung lắc, tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để giải ngân vì thị trường đang có lợi thế về mặt định giá và lãi suất thấp.

Cần thêm thời gian tích lũy

Bức tranh thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam quý I/2024 tiếp tục hưởng ứng mạnh từ chính sách, thể hiện rõ nét trong tháng 1/2024 qua việc định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 ở mức cao 15% và thông qua 2 dự thảo quan trọng Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai sửa đổi. Đây là động lực chính cho khởi đầu thuận lợi của TTCK và đặt nền tảng cho sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước trong giai đoạn còn lại với sự lan tỏa tốt hơn của dòng tiền.

Diễn biến theo kịch bản tích cực, VN-Index kết thúc tháng 3/2024 ở ngưỡng 1.284 điểm, tăng 2,5% theo tháng và nới rộng mức tăng lên 13,64% so với cuối năm 2023. Qua đó, chỉ số cũng ghi nhận hồi phục đến 24,9% từ đáy xác lập vào cuối tháng 10/2023 và còn cách đỉnh lịch sử 16%. VN-Index tiếp tục nằm trong nhóm các chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất trong khu vực và thế giới, sau hai thị trường Nhật Bản và Mỹ.

VN-Index đang gặp khó ở ngưỡng cản 1.300, cần thời gian để tích lũy.
VN-Index đang gặp khó ở ngưỡng cản 1.300, cần thời gian để tích lũy.

Tuy nhiên, xu hướng đi lên của VN-Index tạm thời chững lại ngay dưới ngưỡng cản kháng cự trung hạn tại 1.288-1.292 điểm trong tuần đầu tháng 4/2024 sau giai đoạn chỉ số tăng trưởng mạnh. Xét về kỹ thuật, các chỉ báo trên biểu đồ trung hạn như RSI đi vào vùng quá mua, ADX ở tín hiệu trung tính yếu. Điều này cho thấy, chỉ số VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy để vượt qua vùng đỉnh hiện tại 1.290-1.292 điểm và khả năng sẽ có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4/2024.

Theo Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), với rủi ro nhịp điều chỉnh ngắn hạn, các mốc hỗ trợ cần lưu ý lần lượt tại vùng 1.240-1.230 điểm và xa hơn là 1.203 điểm trên chỉ số VN-Index. Các nhịp hồi phục ngắn hạn có thể diễn ra khi chỉ số chạm các vùng này.

Nền tảng định giá tốt

Với các tín hiệu kỹ thuật, SSI Research nhận định, một số yếu tố rủi ro có thể khiến thị trường cần có một “nhịp nghỉ” sau 5 tháng tăng liên tục gần 25%.

Áp lực chốt lời và biến động tăng của tỷ giá, cùng biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ là những yếu tố tác động tới diễn biến thị trường. Trong đó, tỷ giá và động thái hút ròng của NHNN có thể nhay cảm hơn so với các tháng trước đó, do thị trường đang tiệm cận ngưỡng kháng cự quan trọng.

Sau các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tuần đầu tháng 4, P/E ước tính một năm của VN-Index đang ở mức 11,7 lần, tăng nhẹ từ mức 11 lần vào đầu tháng 3. SSI Research cho rằng, mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp vẫn khiến cho lợi suất đầu tư trên thị trường cổ phiếu hấp dẫn nhà đầu tư hơn trong bối cảnh hiện tại.

So với giai đoạn VN-Index tiệm cận mốc điểm số 1.300 điểm ở nửa đầu năm 2021, giai đoạn hiện tại, thị trường đang có lợi thế hơn về mặt định giá cũng như mặt bằng lãi suất cũng đang tốt hơn.

Đáng chú ý là giai đoạn nửa đầu năm 2021, thị trường ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh tương ứng 77% ở quý I và 61% ở quý II. Với giai đoạn hiện tại, để có thể tiến lên các vùng điểm số cao hơn, thị trường có thể cần được hỗ trợ thêm bởi yếu tố triển vọng tăng trưởng tích cực hơn trong các quý tới.

Về kịch bản cho thị trường tháng 4/2024, SSI Research dự báo, trong ngắn hạn, thị trường tiếp tục điều chỉnh, tích lũy, sau đó sẽ quay lại xu hướng tăng chính. Tháng 4 còn là tháng cao điểm mùa báo cáo tài chính quý I/2024, mùa đại hội đồng cổ đông và các chủ đề liên quan tăng trưởng như kế hoạch tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh lành mạnh, nhà đầu tư nên tập trung vào bức tranh lớn và triển vọng tăng trưởng ở từng cổ phiếu để lựa chọn vùng giá tích lũy phù hợp.

SSI Research đưa ra danh mục khuyến nghị tháng này gồm: KDH, FMC, VPB, PLX, PVT, MSN.