Chính phủ các nước đã áp dụng những biện pháp nào nhằm hạn chế ảnh hưởng của lạm phát?

Theo Trung Việt/vnbusiness.vn

Dưới đây là danh sách một số hành động của các chính phủ đang thực hiện để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát.

Một xe đẩy hàng trong siêu thị khi lạm phát ảnh hưởng đến giá tiêu dùng ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ, ngày 10/6/2022. 
Một xe đẩy hàng trong siêu thị khi lạm phát ảnh hưởng đến giá tiêu dùng ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ, ngày 10/6/2022. 

Châu mỹ:

* Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các công ty vận hành trạm xăng, ngân hàng và dịch vụ điện thoại di động giảm phí cho người tiêu dùng. Vào tháng 8, chính phủ đã đề nghị giảm nợ cũ cho các sinh viên và công bố "Đạo luật Giảm lạm phát" trị giá 430 tỷ USD .

* Tổng thống Mexico cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp để duy trì giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản.

* Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Petrobras của Brazil (PETR4.SA) đã giảm giá nhiên liệu nhiều lần trong năm nay. Vào tháng 7, chính phủ đã cắt giảm thuế nhiên liệu và tăng các khoản chi trả phúc lợi.

* Canada đã công bố gói cứu trợ 4,5 tỷ đô la Canada (3,28 tỷ USD) vào ngày 13/9 .

* Chile đã công bố gói viện trợ 1,2 tỷ USD vào tháng Bảy.

Châu âu:

* Các nước Liên minh châu Âu đồng ý áp thuế khẩn cấp đối với lợi nhuận thu được của các công ty năng lượng và bắt đầu đàm phán về mức trần giá khí đốt có thể có trong toàn khối .

* Đức đặt ra " lá chắn phòng thủ " trị giá 200 tỷ euro (195,18 tỷ USD) bao gồm giảm giá xăng và cắt giảm thuế bán nhiên liệu. Hồi đầu tháng 9, nước này cũng đồng ý quốc hữu hóa nhà nhập khẩu khí đốt Uniper (UN01.DE) và công bố gói 65 tỷ euro cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

* Ireland là một trong số ít nước thặng dư ngân sách ở châu Âu để tài trợ cho việc tăng chi tiêu cao hơn bình thường và cắt giảm thuế trong khi giảm chi phí năng lượng.

* Hungary có thể duy trì một số hạn chế đối với hóa đơn năng lượng hộ gia đình trong năm tới, Thủ tướng Viktor Orban cho biết.

* Pháp đang tiến hành quốc hữu hóa hoàn toàn tập đoàn năng lượng hạt nhân EDF (EDF.PA). Nước này cũng sẽ giới hạn mức tăng giá điện gia dụng và khí đốt ở mức 15% trong năm tới, và đã thông qua dự luật cứu trợ trị giá 20 tỷ euro vào tháng 8.

* Đan Mạch vào ngày 23 tháng 9 đã đồng ý về một gói trị giá 5,05 tỷ krone Đan Mạch (662,88 triệu USD), bổ sung cho các biện pháp trước đó .

* Anh sẽ giới hạn chi phí bán buôn điện và khí đốt cho các doanh nghiệp ở mức thấp hơn một nửa tỷ giá thị trường. Vào tháng 9, nước này đã công bố một kế hoạch giúp đỡ các hộ gia đình.

* Hy Lạp sẽ trả thêm 1,1 tỷ euro trợ cấp hóa đơn điện vào tháng 10.

* Na Uy đồng ý chi 3 tỷ Krone Na Uy (277,77 triệu USD) để giúp các doanh nghiệp. Nước này cũng đang giúp các hộ gia đình thanh toán hóa đơn tiền điện.

* Ý đã thông qua một gói trị giá khoảng 14 tỷ euro vào ngày 16 tháng 9.

* Ba Lan sẽ chi hơn 30 tỷ zloty (6,02 tỷ USD) để đóng băng giá điện. Nước này cũng sẽ tăng lương tối thiểu hai lần vào năm tới.

* Cộng hòa Séc sẽ cố định giá điện và khí đốt trong năm tới.

* Bồ Đào Nha cắt giảm thuế VAT đối với điện và cung cấp các khoản thanh toán một lần cho người lao động, gia đình và người hưu trí.

* Tây Ban Nha sẽ cắt giảm thuế VAT đối với khí đốt từ 21% xuống 5% từ tháng 10.

* Croatia sẽ giới hạn giá điện từ ngày 1 tháng 10 đến tháng 3.

* Phần Lan và Thụy Điển cung cấp đảm bảo thanh khoản cho các công ty điện lực.

Châu á:

* Nhật Bản sẽ giúp các công ty điện nước đảm bảo khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong bối cảnh giá giao ngay tăng vọt. Nước này cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra một gói khác vào tháng 10, bổ sung cho gói tăng lương tối thiểu kỷ lục và dự luật cứu trợ trị giá 103 tỷ đô la được công bố vào tháng 4.

* Việt Nam có kế hoạch cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT đối với nhiên liệu.

* Thái Lan ngày 13/9 đã gia hạn cắt giảm thuế dầu diesel và trợ cấp năng lượng, đồng thời tăng lương tối thiểu.

* Ngày 8/9, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo để thúc đẩy nguồn cung và làm dịu giá nội địa. Nước này cũng đã thành lập một hội đồng để xem xét việc định giá khí đốt sản xuất trong nước.

* Chính phủ Indonesia ngày 14/9 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khu vực giữ lạm phát lương thực dưới 5%.

* Malaysia dự kiến ​​sẽ chi khoản viện trợ kỷ lục 77,3 tỷ ringgit (16,68 tỷ USD) trong năm nay.

Châu phi và trung đông:

* Chính phủ Tunisia đã ký một thỏa thuận với Tổng liên đoàn lao động vào ngày 15-9 để tăng lương cho khu vực công và mức lương tối thiểu.

* Ai Cập ngày 30/8 đã công bố gói giải phóng hàng hóa tồn đọng tại các cảng và giúp giảm giá hàng hóa.

* Nam Phi đã thông báo cắt giảm giá nhiên liệu vào tháng 7.

* Botswana vào tháng 7 đã cắt giảm thuế VAT 2% trong sáu tháng.

* Trong tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lương tối thiểu khoảng 30%, bổ sung vào mức tăng 50% vào cuối năm ngoái.

* Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tăng chi tiêu phúc lợi xã hội trong tháng 7.