Chính sách tài khóa đóng vai trò then chốt cho tăng trưởng kinh tế 2024

Gia Hân

Theo ông Nguyễn Bá Hùng – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), năm 2024 chính sách tài khóa cần tiếp tục là điểm nhấn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, ngoài chính sách hỗ trợ thuế, phí, thì đầu tư công giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn, vừa tạo ra tiền đề cho tăng trưởng trong dài hạn. Do đó, các biện pháp tài khóa hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư công cuối cùng sẽ trở thành những giải pháp chính sách then chốt để kích thích tăng trưởng.

Chính sách tài khóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.
Chính sách tài khóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.

Nhiều chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ, Bộ Tài chính đã nghiên cứu và trình các cấp có thẩm quyền tiếp tục các giải pháp thực hiện chính sách miễn, giãn, giảm thuế, phí. Năm 2024, cơ quan quản lý khẩn trương tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng như đã áp dụng năm 2023 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%.

Cùng với đó, Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tiếp tục giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đã áp dụng của năm 2023. Ước tính số tiền miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 3 tháng đầu năm khoảng 20,6 nghìn tỷ đồng.

 

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty nhận định, trong bối cảnh không gian chính sách tiền tệ hạn chế, chi tiêu tài khóa và đầu tư sẽ là chìa khóa tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024. Cùng với đó, các biện pháp tài khóa, tăng lương sẽ thúc đẩy các dịch vụ tiêu dùng trong. Vị thế tài khóa thuận lợi, với thâm hụt ngân sách không đáng kể và tỷ lệ nợ công trên GDP thấp, mang lại đủ không gian tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng. Đặc biệt, chương trình giảm thuế giá trị gia tăng 2% đang được thực hiện đến hết 30/6/2024 cũng là yếu tố kích thích, thúc đẩy tiêu dùng.

Linh hoạt trong sử dụng chính sách tài khóa, luôn lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm khi “thiết kế” các chính sách, dó đó, thời gian qua, chính sách tài khóa đã đáp ứng những diễn biến của nền kinh tế và góp phần giảm thiểu tác động của các cú sốc kinh tế, ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Chia sẻ tại họp báo về “Triển vọng kinh tế cho Việt Nam”, ông Nguyễn Bá Hùng - chuyên gia kinh tế trưởng ADB nhấn mạnh, chính sách tài khóa và tiền tệ trong năm 2024 đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Trong đó, cần nhấn mạnh hơn vai trò của chính sách tài khóa bởi chính sách tiền tệ đã ổn định, không gian giảm lãi suất không còn nhiều.

Nhìn nhận thực tế, trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19, chính sách tài khóa đã thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế nước nhà. 2023 là năm cuối cùng của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch, chính sách tài khóa đã đóng góp quan trọng thông qua việc miễn, giảm, giãn thuế, phí và lệ phí nhằm hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, phải nói đến chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng đã có tác động trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, qua đó giúp doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ phục hồi nhanh hơn. Ông Nguyễn Bá Hùng khẳng định, năm 2024 chính sách tài khóa cần tiếp tục là điểm nhấn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Nguyễn Bá Hùng (bên trái) chia sẻ với báo chí về vai trò chính sách tài khóa.
Ông Nguyễn Bá Hùng (bên trái) chia sẻ với báo chí về vai trò chính sách tài khóa.

Vị chuyên gia này khuyến nghị thêm, ngoài chính sách hỗ trợ thuế, phí, thì đầu tư công giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn, vừa tạo ra tiền đề cho tăng trưởng trong dài hạn tốt hơn. Hiện, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp chính sách khác nhau để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả thực thi, phát huy tối đa tiềm năng của các sáng kiến đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

“Do đó, các biện pháp tài khóa hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư công cuối cùng sẽ trở thành những giải pháp chính sách then chốt để kích thích tăng trưởng”, ông Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh.

Cũng có những đánh giá tích cực về hiệu quả chính sách tài khóa với tăng trường kinh tế, mới đây, chia sẻ với báo chí TS. Dorsati Madani - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, điều hành chính sách tài khóa của Chính phủ đã đi đúng hướng. Việc thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt hỗ trợ tích cực cho phục hồi của kinh tế.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc sử dụng linh hoạt chính sách tài khóa, Bộ sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt, gồm hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện; đẩy mạnh hiện đại hoá các lĩnh vực của ngành Tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp, người dân nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.