Chứng khoán châu Á hồi phục khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung nối lại

Theo M. Hồng/thoibaonganhang.vn

Diễn biến giá nhiều thị trường cổ phiếu ở châu Á đang cho thấy có sự hồi phục trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tín hiệu tích cực mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước đó, việc Washington cho biết thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng vào thứ Sáu tuần này đã gây ra nhiều sóng gió cho thị trường tài chính châu Á.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 5% vào hôm qua, giờ đây đang cố gắng để phục hồi. Chỉ số Shanghai composite tăng 0,64% và Shenzhen component tăng hơn 1%, trong khi Shenzhen composite tăng cao hơn tới 1,45%.

Cùng lúc, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng 0,70%.

Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản ngay trong ngày trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ kéo dài đã giảm 0,97% trong phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số Topix cũng giảm 0,66%.

Ở Hàn Quốc, nơi thị trường đóng cửa không giao dịch vào thứ Hai, Kospi đã giảm 1%.

Trái lại, chỉ số ASX 200 của Úc lại tăng 0,8%.

“Điều làm mọi người bất ngờ ở đây là cục diện cuộc đàm phán thương mại thay đổi chỉ sau vài ngày”, Alexander Alexander Treves, giám đốc điều hành và chuyên gia đầu tư của các thị trường mới nổi và công ty châu Á - Thái Bình Dương tại JP Morgan Asset Management nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Với các công việc liên quan tới quá nhiều người”, ông nói thêm, “thì chuyện gián đoạn lúc nào đó trong suốt quá trình là bình thường”.

Đồng thời, theo chuyên gia này, trong dự đoán tích cực nhất thì có thể các tuyên bố làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa qua của Tổng thống Donald Trump chỉ là thủ thuật đàm phán.

Theo diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ qua đêm, theo giờ châu Á, nhiều chỉ số chứng khoán đã phục hồi, trong bối cảnh kỳ vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ vẫn đạt được thỏa thuận thương mại, bất chấp thực tế là căng thẳng lại leo thang gần đây.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày thứ Hai giảm chỉ 66,47 điểm, chốt tại 26.438,48 điểm, trong khi S&P 500 đóng cửa thấp hơn 0,4%, tại 2.932,47 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,5% xuống 8.123,29 điểm.

Chứng khoán Phố Wall đã có sự trở lại tuyệt vời, từ mức giảm thấp trong ngày trước đó, có thời điểm chỉ số Dow Jones giảm tới 471 điểm, sau khi có thông tin một phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ tới Mỹ để tiếp tục đàm phán trong tuần này, dù với một nhóm nhỏ hơn so với dự kiến đoàn tùy tùng lên tới 100 người ​​ban đầu. Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He cũng dự kiến ​​sẽ tham gia phái đoàn đàm phán tại Washington.

Trước đó, nhiều cổ phiếu trên toàn cầu đã bị cuốn vào một “cơn lốc” giảm giá hôm thứ Hai, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một tweet vào Chủ nhật rằng thuế quan 10% hiện tại đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc đã được thiết lập để tăng lên 25% vào thứ Sáu này. Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt 25% thuế quan đối với thêm 325 tỷ USD hàng hóa khác nhập từ Trung Quốc ngay lập tức.

Chỉ số USD đã về mức 97,503 điểm, sau khi chạm mức trên 97,6 ngày hôm qua.

Đồng yên Nhật Bản, được xem như một loại tiền tệ an toàn, giao dịch ở mức 110,64 yên/USD sau khi chạm mức cao dưới 110,5 yên/USD trong phiên giao dịch trước đó.

Đô la Úc giao dịch ở mức 0,6696 AUD/USD, sau một phiên “hỗn loạn” vào ngày hôm qua, chứng kiến ​​đồng tiền dao động giữa mức cao 0,696-0,700 AUD/USD.

Giá dầu vào buổi sáng nay theo giờ giao dịch châu Á, với hợp đồng tương lai dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 0,1% so với phiên trước, xuống còn 71,17 USD/thùng; hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ tăng nhẹ lên 62,29 USD/thùng.