Chứng khoán DNSE bị phạt vì cho khách hàng đặt lệnh mua khi không đủ tiền

Minh Lâm

Công ty Cổ phần chứng khoán DNSE bị phạt 125 triệu đồng khi cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán dù không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Ngày 14/9/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 805/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.

Cụ thể, ngày 18/1/2022, DNSE cho 04 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán và thực hiện giao dịch mua bán tương ứng với số tiền và chứng khoán có trong tài khoản.

Công ty chỉ nhận lệnh giao dịch mua bán chứng khoán của khách hàng khi có đủ tiền hoặc cổ phiếu để thực hiện lệnh. Vào cuối ngày, tùy lệnh mua hoặc bán, công ty sẽ hạch toán đến từng tài khoản của khách hàng giao dịch chứng khoán.

Việc nhà đầu tư không có tiền vẫn được mua cổ phiếu có thể dẫn đến rủi ro nghiêm trọng đối với công ty chứng khoán, nhà đầu tư và nhân viên công ty chứng khoán. Trước đây, đã từng có trường hợp vi phạm tương tự sau đó trở thành vụ án hình sự khiến nhà đầu tư, nhân viên, lãnh đạo công ty chứng khoán phải hầu tòa.

Về Công ty Chứng khoán DNSE, trong nửa đầu năm 2023, DNSE báo lãi 90 tỷ đồng, tăng hơn 72 tỷ đồng, tương ứng tăng 393% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 DNSE đạt 327 tỷ đồng, tăng gần 120 tỷ đồng, tương đương mức tăng 58% so với kết quả cùng kỳ năm trước.

Doanh thu hoạt động của DNSE chủ yếu đến từ khoản lãi các tài sản tài chính tăng 58,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khoản thu lãi cho vay (margin) cũng tăng tốt, từ 47 tỷ đồng thời điểm 30/6/2022 lên 90,3 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2023. Trong khi đó, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán lại sụt giảm 60%, tương ứng giảm 37,2 tỷ đồng.