Chứng khoán được lợi gì khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn?

Theo Hà Phương/enternews.vn

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, NHNN đã giảm trần lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn có hiệu lực kể từ ngày 19/11/2019 theo Quyết định số 2415/QĐ-NHNN ngày 18/11/2019 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD) theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN, và Quyết định số 2416/QĐ-NHNN ngày 18/11 /2019 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN. 

Bình luận về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh- Giám đốc Ban Nguồn vốn và Kinh doanh tiền tệ- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cùng với các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm nay.

"Việc hạ trần lãi suất cho vay vừa qua của NHNN sẽ góp phần kích cầu thị trường và thu hút thêm nhiều dòng tiền vào TTCK", ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết và nhận định, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhằm tránh khỏi nguy cơ suy thoái kinh tế. 

Các đợt cắt giảm lãi suất của NHNN từ năm 2008 đến nay cho thấy, chỉ số VN-Index thường tăng 0,26% ngay sau một số phiên giao dịch và tiếp tục tăng khoảng 3,4% vào tháng sau. Sở dĩ TTCK được hưởng lợi từ việc NHNN cắt giảm lãi suất là do các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, qua đó sẽ tăng cường đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp. 

Các chuyên gia cho rằng, khi lãi suất cho vay giảm, các nhóm ngành hưởng lợi phần lớn là những ngành có cơ cấu nợ vay cao như bất động sản thương mại, dầu khí, phân bón, điện, thép… 

Phiên giao dịch ngày 19/11- phiên giao dịch ngay sau khi NHNN cắt giảm trần lãi suất, đã diễn ra khá tích cực với sự hồi phục của tất các chỉ số. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,54% lên 1.008 điểm; HNX-Index tăng 0,32% lên 105 điểm và UPCom-Index tăng 0,18% lên 57 điểm.

Đặc biệt, tính chung trên cả 3 sàn chứng khoán, khối ngoại đã mua ròng hơn 700 triệu đồng. Lực mua của khối ngoại chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu, như VRE, BSR, HDB, PVT, E1VFVN30…

Theo BVSC, vùng hỗ trợ xung quanh mức 1.000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh giúp VN-Index tiếp tục phục hồi. Thị trường cần phải vượt qua vùng kháng cự 1.025-1.030 để có thể tái thiết lập và duy trì xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, nếu vùng 1.000 điểm bị phá thủng, nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm sâu xuống vùng 980-985 điểm.