Chứng khoán phục hồi, dòng tiền sẽ đổ vào nhóm cổ phiếu nào?

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Theo chuyên gia của MBS, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,… có thể là địa chỉ của dòng tiền.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nối tiếp đà tăng của phiên trước đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/1, chỉ số VN-Index tăng 22,51 điểm (1,56%) lên 1.465,3 điểm. HNX-Index tăng 2,49 điểm (0,61%) lên 411,8 điểm. UPCoM-Index tăng 1,83 điểm (1,7%) lên 109,67 điểm. Chỉ số VN30 tăng 10,26 điểm (0,69%) lên 1.492,81 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.110 tỷ đồng, tăng 30,2%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 31% lên 21.248 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 155 tỷ đồng ở riêng sàn HoSE.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm, 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Có thể nói, VN-Index đang trong quá trình đi lên để test lại ngưỡng MA50 và sẽ tích lũy quanh vùng này cho đến khi đủ xung lực vượt lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo.

CTCK MB (MBS) nhận định, thị trường tiếp đà phục hồi với điểm nhấn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được dòng tiền quay lại bắt đáy. Thanh khoản thị trường theo đó đã có sự cải thiện và dòng tiền đã có sự lan tỏa, cả nhóm Midcap và Smallcap cũng có sự phục hồi mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã kiểm nghiệm thành công ngưỡng MA100 và có nhiều triển vọng sẽ lấy lại ngưỡng MA50 cũng như xu hướng tăng kéo dài kể từ đầu năm 2021. “Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 cũng như năm 2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,… có thể là địa chỉ của dòng tiền”, chuyên gia MBS khuyến nghị.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.490 điểm. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn cải thiện, đặc biệt dòng tiền đầu cơ đã được giải phóng trong phiên giao dịch 20/01/2022 cho nên chuyên gia YSVN kỳ vọng dòng tiền có thể sớm quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục trong vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi ở vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và quan sát thị trường, nếu nhà đầu tư có tỷ trọng margin cao thì vẫn nên cân nhắc giảm dần tại các nhịp hồi. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).
Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Về kỹ thuật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sau khi thử thách lại vùng hỗ trợ gần quanh 1.43x điểm, chỉ số đã cho phản ứng tích cực và quay lên thử thách vùng kháng cự 1.46x điểm. Mặc dù các nhịp rung lắc có thể sớm xuất hiện nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn được duy trì với vùng cản kế tiếp tại 148x, tương ứng với đường MA50. “Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn khi chỉ số và các mã cổ phiếu nắm giữ tiếp cận các vùng cản gần”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Còn theo CTCK Rồng Việt (VDSC), diễn biến thị trường tiếp tục chậm lại với động thái hồi phục nhẹ và thăm dò cung cầu. Hiện tại, dòng tiền vẫn đang thận trọng, thể hiện qua thanh khoản lùi về mức thấp. Với diễn biến hiện tại và tín hiệu hỗ trợ còn kém, mức độ hồi phục của thị trường tạm thời sẽ không mạnh và quá trình thăm dò cung cầu sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo. “Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng do rủi ro của nhịp giảm trước đó vẫn còn tiềm ẩn. Đồng thời quan sát động thái giao dịch để đánh giá trạng thái của thị trường”, chuyên gia VDSC khuyến nghị.